Thứ hai, 20/10/2014

Last update:03:40:15 PM GMT

website: ccbsu9.org Home

Cựu chiến binh Sư đoàn 9 - Quân đoàn 4

Quốc hội đồng lòng đấu tranh buộc Trung Quốc rút giàn khoan

Email In PDF.

(Dân trí) - Sau phiên họp kín thảo luận về tình hình Biển Đông hôm qua, 21/5, Quốc hội thống nhất quan điểm cùng toàn thể đồng bào, chiến sĩ cả nước, kiều bào ở nước ngoài kiên quyết phản đối, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

argaiv1580

Quốc hội đồng lòng đấu tranh buộc Trung Quốc rút giàn khoan
Giàn khoan Hải Dương 981 vẫn ngày đêm hoạt động trái phép trên vùng biển Việt Nam trong sự bảo vệ của cả tàu, máy bay quân sự của Trung Quốc.

Thông cáo của Quốc hội sau phiên thảo luận (tại đoàn) liên quan đến việc việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; chủ trương và giải pháp của Việt Nam nêu rõ, Quốc hội khẳng định, việc làm của Trung Quốc là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam; vi phạm luật pháp quốc tế nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC); trái với thỏa thuận cấp cao giữa hai Đảng, Nhà nước Việt Nam – Trung Quốc.

“Tình hình biển Đông căng thẳng. Hòa bình và an ninh đang bị đe dọa” – Quốc hội thống nhất nhận định.

Cùng với toàn thể đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ở nước ngoài, Quốc hội bày tỏ sự lo ngại và kiên quyết phản đối những vi phạm, sai trái của phía Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Quốc hội cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với các tổ chức, cá nhân, dư luận quốc tế đã đồng tình, ủng hộ Việt Nam.

Vê chủ trương và giải pháp giải quyết vấn đề, Quốc hội thể hiện sự tin tưởng và nhất trí cao với chủ trương của Đảng, Nhà nước đã lãnh đạo quân dân Việt Nam có nhiều biện pháp kiên quyết trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ trên cơ sở luật pháp quốc tế. Quốc hội nhấn mạnh nguyên tắc kiên trì đấu tranh, gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước; kiên trì bảo vệ, giữ vững quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Trung Quốc.

Lưu ý diễn biến tình hình trên biển Đông còn phức tạp và khó lường, Quốc hội đề nghị Chính phủ, các ngành, các cấp cùng đồng bào cả nước đoàn kết, thống nhất và đặc biệt quan tâm giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại của đất nước.

P.Thảo - Q.Phong (dantri.com.vn)

Ngoại trưởng Mỹ Kerry: Tên lửa bắn MH17 do Nga cung cấp

Email In PDF.

(Dân trí) - Phát biểu trên kênh truyền hình CNN, Ngoại trưởng Mỹ Kerry cho rằng hệ thống tên lửa dùng để bắn hạ máy bay MH17 của Malaysia cùng 298 người trên khoang đã được Mátxcơva cung cấp cho lực lượng nổi dậy ở Ukraine. 

Hiện trường vụ tai nạn khiến những ai chứng kiến phải xót xa.
Hiện trường vụ tai nạn khiến những ai chứng kiến phải xót xa.

“Đã quá rõ rằng đây là hệ thống được chuyển giao từ Nga cho lực lượng nổi dậy”, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết với kênh truyền hình CNN.

Ông cũng lên án những cảnh tượng “lố bịch” tại hiện trường MH17 rơi vì cho rằng quân nổi dậy đã gây cản trở điều tra và di chuyển thi thể của các nạn nhân không đúng cách. 

“Chúng tôi biết chắc chắn rằng người Ukraine không có hệ thống tên lửa nào như thế ở bất kỳ nơi nào gần khu vực máy bay rơi vào thời điểm đó. Vì vậy đã quá rõ ràng khi chỉ tay vào quân nổi dậy”. 

Theo tờ Telegraph của Anh, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ John Kerry đã xuất hiện trên toàn bộ 5 chương trình chính trị buổi sáng chủ nhật của Mỹ. Ngoài CNN, còn có Fox News Sunday, NBC. 

“Khoảnh khắc sự thật cho Nga” 

Phát biểu trên Fox News Sunday, Ngoại trưởng Kerry cho hay: “Vào ngày thứ sáu, các quan sát viên và mọi người cố gắng vào đó (hiện trường) để bảo vệ hiện trường đã được (quân nổi dậy) cho 75 phút. Hôm qua họ được cho vào 3 tiếng.” 

“Bất kỳ thứ gì được đưa đi là gây hại cho cuộc điều tra. Chúng tôi cần phải được tiếp cận đầy đủ với hiện trường. Đây là khoảng khắc sự thật cho Nga”. 

Sau đó trên NBC, ông Kerry cho biết thêm: “Những gì đang diễn ra thật lố bịch”. 

Kerry: Mỹ có bằng chứng chi tiết về tên lửa bắn MH17 

Khi được hỏi liệu Nga và bản thân ông Putin có lỗi trước cái chết của những người trên MH17 hay không, ông Kerry cho biết trên CNN rằng việc quân nổi dậy kiểm soát khu vực rơi máy bay “đã nói lên tất cả”. 

Ông Kerry cũng cho biết Mỹ có “bằng chứng vô cùng tường tận” cho thấy sự liên quan của quân nổi dậy ở Ukraine đối với thảm họa MH17 vào ngày 17/7 vừa qua. 

“Chúng tôi đã có hình ảnh về vụ phóng (tên lửa) này. Chúng tôi biết đường đi của nó”, ông cho biết trên NBC. “Chúng tôi biết nó đi từ đâu. Và chúng tôi còn biết thời điểm”. 

“Và nó trùng hợp chính xác với thời điểm máy bay biến mất khỏi màn hình radar. Chúng tôi cũng biết từ nhận dạng giọng nói rằng quân nổi dậy đã khoe khoang về việc bắn hạ máy bay sau đó.” 

Ông Kerry cũng cho rằng những gì xảy ra ở hiện trường, nơi các nhà điều tra quốc tế chỉ được tiếp cận hạn chế, là “vô cùng lố bịch”. 

“Có thông tin những binh sỹ nổi dậy say xỉn chất các thi thể lên xe tải, mang cả các thi thể và bằng chứng ra khỏi hiện trường”, ông Kerry cáo buộc. 

Ngoại trưởng Mỹ tiếp tục kêu gọi Tổng thống Nga Putin tiếp tục gây sức ép đối với quân nổi dậy để các nhà điều tra tiếp cận không giới hạn với hiện trường. 

“Rõ ràng là Nga hỗ trợ quân nổi dậy, cung cấp cho quân nổi dậy, khuyến khích quân nổi dậy và huấn luyện họ. Nga cần phải gia tăng áp lực và tạo nên khác biệt ở đây”, ông Kerry nói trên NBC. 

Vũ Quý (dantri.com.vn)

Tập trung đầu tư đồng bộ có chiều sâu

Email In PDF.

QĐND Online – Sáng 5-9, Thượng tướng Lê Hữu Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng (BQP) kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ và công tác triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng tại Bệnh viện 354 (Tổng cục Hậu cần).

Thượng tướng Lê Hữu Đức, kiểm tra tiến độ triển khai dự án đầu tư xây dựng  Khu điều trị trung tâm Bệnh viện 354.

Qua kiểm tra thực tế và nghe Ban giám đốc Bệnh viện 354 báo cáo tình hình, Thượng tướng Lê Hữu Đức đã biểu dương và đánh giá cao nỗ lực khắc phục khó khăn của đội ngũ cán bộ, thầy thuốc bệnh viện trong công tác khám và điều trị bệnh nhân cũng như triển khai các dự án đầu tư xây dựng cơ bản. Đối với công tác triển khai dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện 354 giai đoạn 1-xây dựng Khu điều trị trung tâm, bệnh viện đã triển khai đầy đủ thủ tục và theo quy định của Nhà nước và BQP. Tiến hành giải phóng mặt bằng, phá dỡ công trình cũ, dồn dịch di chuyển các khoa, ban để xây dựng nhưng vẫn thu dung điều trị bệnh nhân vượt chỉ tiêu nhiệm vụ. Hiện công trình đã cất nóc xong tum tầng 12, xây xong phần thô, đang hoàn thiện bảo đảm đúng tiến độ, dự kiến đưa vào sử dụng dịp 22-12-2012. Đối với dự án đầu tư chiều sâu Khu điều trị trung tâm, bệnh viện tập trung đầu tư đồng bộ có chiều sâu trang thiết bị chuyên môn với 350 giường tiên tiến hiện đại; đầu tư trang thiết bị công nghệ cho 20 khoa chuyên môn và các hệ thống công nghệ chung cho tổng thể bệnh viện với mức đầu tư 295 tỉ đồng.

Đồng chí Thứ trưởng BQP yêu cầu thời gian tới, Đảng ủy, Ban Giám độc Bệnh viện 354 tiếp tục phát huy kết quả đạt được, cùng với tập trung làm tốt công tác thu dung và điều trị bệnh nhân, bệnh viện phải thường xuyên giám sát, kiểm tra đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng các hạng mục công trình bảo đảm kỹ, mỹ thuật, an toàn tuyệt đối, góp phần đáp ứng nhu cầu công tác khám và điều trị của người bệnh.

Tin, ảnh: Duy Hồng (qdnd.vn)

QH ra thông cáo yêu cầu TQ rút giàn khoan

Email In PDF.

Ngày 21/5, sau phiên thảo luận riêng tại đoàn về báo cáo của Chính phủ liên quan tình hình Biển Đông, QH đã ra thông cáo gửi báo chí. 

Thông cáo của QH nêu, các đại biểu đã thảo luận tại đoàn báo cáo của Chính phủ về tình hình biển Đông, việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam; chủ trương và giải pháp của Việt Nam.

Biển Đông, giàn khoan, chủ quyền
Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng: Việc đấu tranh phải khôn khéo, vừa cứng vừa mềm để vừa bảo vệ được chủ quyền song vẫn gìn giữ hòa bình theo đúng tinh thần của luật pháp quốc tế và truyền thống của nước ta: Anh dũng, kiên cường và hòa hiếu

QH khẳng định việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam; vi phạm luật pháp quốc tế nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC); trái với thỏa thuận cấp cao giữa hai Đảng, Nhà nước Việt Nam - Trung Quốc. Tình hình biển Đông căng thẳng. Hòa bình và an ninh đang bị đe dọa.

QH cùng với toàn thể đồng bào, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài bày tỏ sự lo ngại và kiên quyết phản đối những vi phạm, sai trái của phía Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam. Quốc hội cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với các tổ chức, cá nhân, dư luận quốc tế đã đồng tình, ủng hộ Việt Nam.

QH tin tưởng và nhất trí cao với chủ trương của Đảng, Nhà nước đã lãnh đạo quân dân ta có nhiều biện pháp kiên quyết trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ trên cơ sở luật pháp quốc tế. Đồng thời, kiên trì đấu tranh, gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước; kiên trì bảo vệ, giữ vững quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Thông cáo cũng nhận định, diễn biến tình hình trên biển Đông còn phức tạp và khó lường. QH đề nghị Chính phủ, các ngành, các cấp cùng đồng bào cả nước đoàn kết, thống nhất và đặc biệt quan tâm giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội, tạo môi trường thuận lợi để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại của đất nước.

PV (vietnamnet.vn)

Việt Nam đã rất kiềm chế để không xảy ra xung đột quân sự trên biển

Email In PDF.

Ngày 20/5, trước sự quan tâm sâu sắc của hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ tám (ADMM-8) về tình hình Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh đã trao đổi thông tin về vụ việc đang có nguy cơ đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình, ổn định cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở khu vực. 

Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Bảo Trung/TTXVN)
Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Bảo Trung/TTXVN)

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết việc Trung Quốc đã hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam khiến các nước ASEAN quan ngại và gây bức xúc trong quần chúng, nhân dân Việt Nam.

Theo Bộ trưởng, trước sự việc này, chủ trương của Việt Nam là đấu tranh bảo vệ chủ quyền bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS và DOC, để duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông.

Việt Nam quyết tâm giữ vững ổn định chính trị trong nước, duy trì quan hệ đoàn kết hữu nghị và hợp tác toàn diện với nước bạn Trung Quốc.

Việt Nam đã tích cực liên hệ, đối thoại với Trung Quốc ở nhiều cấp, kể cả kênh ngoại giao nhân dân, với mong muốn hai bên kiềm chế, giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh: Việt Nam đã và sẽ hết sức kiềm chế để không xảy ra xung đột quân sự trên biển.

Chúng tôi không sử dụng máy bay, tàu tên lửa, tàu pháo, lực lượng đặc công người nhái tấn công, phá hủy giàn khoan của Trung Quốc.

Việt Nam chỉ sử dụng các tàu cảnh sát biển, tàu kiểm ngư và tàu cá của ngư dân để bảo vệ chủ quyền. Tàu Việt Nam không chủ động đâm va cũng như sử dụng vòi rồng phun vào các tàu của Trung Quốc, mà chỉ sử dụng các biện pháp tuyên truyền, vận động.

Về việc một số phần tử quá khích đã lợi dụng lòng yêu nước của người dân Việt Nam để kích động gây ra một số vụ việc đáng tiếc như đập phá cơ sở sản xuất của một số doanh nghiệp nước ngoài gây thiệt hại về người và của, Đại tướng Phùng Quang Thanh khẳng định Việt Nam sẽ kiên quyết xử lý nghiêm minh những hành vi vi phạm theo pháp luật Việt Nam, không để ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, quan hệ hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Trung Quốc cũng như nhân dân các nước

Bộ trưởng chia sẻ: “Chính phủ Việt Nam đang thực hiện nhiều biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho công dân và doanh nghiệp nước ngoài làm ăn tại Việt Nam. Cơ bản tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp đã trở lại bình thường.

Chúng tôi đề nghị các nước bạn bè chia sẻ khó khăn đó với Việt Nam, động viên các nhà đầu tư yên tâm làm ăn tại Việt Nam."

Trước những diễn biến đáng lo ngại tại Biển Đông, tất cả các trưởng đoàn dự Hội nghị ADMM-8 cũng đã thống nhất nêu vấn đề này tại cuộc gặp không chính thức giữa Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc bên lề ADMM-8.

Các trưởng đoàn bày tỏ mong muốn căng thẳng hiện nay ở Biển Đông phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS và DOC mà Trung Quốc đã ký với ASEAN.

Bên lề Hội nghị ADMM-8, Đại tướng Phùng Quang Thanh đã có các cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Thượng tướng Thường Vạn Toàn; Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Heng; Bộ trưởng Bộ Năng lượng Brunei Pehin Yasmin; Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin; Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein và Bộ trưởng Quốc phòng Miammar, Trung tướng Wai Lwin.

Theo TTXVN/VIETNAM+

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL