Thứ năm, 28/08/2014

Last update:09:00:54 AM GMT

website: ccbsu9.org Home

Cựu chiến binh Sư đoàn 9 - Quân đoàn 4

Trung Quốc đang chơi trò nghi binh

Email In PDF.

(Dân trí) - Trung Quốc đang cố tình tạo ra những ồn ào quanh vụ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng biển của Việt Nam. Nhưng nếu nhìn tổng thể chiến lược biển của Trung Quốc, đảo đá Gạc Ma và Chữ Thập mới là mục tiêu chính. 
argaiv1225

Trung Quốc đang đẩy mạnh xây dựng tại Gạc Ma để biến nơi đây thành căn cứ quân sự trong tương lai.
Trung Quốc đang đẩy mạnh xây dựng tại Gạc Ma để biến nơi đây thành căn cứ quân sự trong tương lai.

Bất chấp những phản ứng mạnh mẽ của Việt Nam và phản đối gay gắt của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc vẫn tiếp tục duy trì hoạt động của giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam. Thậm chí, nước này còn cử hàng trăm tàu cỡ lớn, gồm cả tàu quân sự, và các máy bay ra hộ tống, ngang nhiên đâm va các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam và đâm chìm tàu cá của ngư dân Quãng Ngãi.

Những hành động này cho thấy Trung Quốc đang cố đẩy căng thẳng lên đến đỉnh điểm để thu hút mọi sự chú ý vào hoạt động của “lãnh thổ di động trên biển”, một hành động tuy mang tính sai phạm nghiêm trọng nhưng xét cho cùng vẫn có thể sửa chữa nếu một ngày nào đó Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Trên thực tế, Trung Quốc đang chơi trò nghi binh. Mục đích chính của nước này không phải là việc hạ đặt giàn khoan hay di chuyển nó trong vùng biển của Việt Nam, mà là tiến hành các hoạt động xây dựng lớn trên bãi đá ngầm Gạc Ma thuộc cụm đảo Sinh Tồn ở Trường Sa và bãi đá Chữ Thập thuộc cụm Nam Yết ở Hoàng Sa của Việt Nam. Theo tính toán của các nhà chiến lược biển Trung Quốc, Gạc Ma và Đá Chữ Thập sẽ được xây dựng trở thành hai căn cứ hải quân lớn nằm ngay tại yết hầu Biển Đông nhằm nhân thêm sức mạnh cho hải quân Trung Quốc và chặn đường ra biển của Việt Nam.

Theo thông tin đăng trên tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, Bắc Kinh đang biến bãi đá ngầm Gạc Ma (mà nước này đánh chiếm bất hợp pháp của Việt Nam năm 1988) thành một đảo nhân tạo khổng lồ. Trên đó sẽ có cả sân bay, cảng biển cho tàu quân sự và dân sự, khu vực dân cư và du lịch. Những công trình này đang dần được hình thành với sự trợ giúp của máy hút cát dưới lòng biển của Trung Quốc nhằm đưa Gạc Ma trở thành căn cứ nổi quy mô lớn ở Biển Đông với diện tích 30 ha và có thể đón các tàu tải trọng lên tới 5.000 tấn. Một khi được hoàn thành, đây sẽ là nơi để Bắc Kinh phô diễn sức mạnh quân sự nhằm uy hiếp cả Philippines và Việt Nam ở quần đảo Trường Sa.

Bên cạnh Gạc Ma, Bắc Kinh cũng đang có kế hoạch xây bãi đá ngầm Chữ Thập theo một kịch bản tương tự. Tức là cũng có sân bay, cảng biển và các công trình phục vụ công tác cung cấp tiếp tế, hỗ trợ quân sự cho hải quân Trung Quốc. Hiện tại, Đá Chữ Thập chỉ là một bãi đá chìm dài 14 hải lý, rộng 4 hải lý. Tuy nhiên, nếu Trung Quốc có thể biến bãi đá ngầm này thành một hòn đảo nổi thì nó sẽ là trạm dừng chân chiến lược cho hải quân và có diện tích gấp nhiều lần so với Gạc Ma, gấp 2 lần căn cứ quân sự Diego Garcia của Mỹ rộng 44 km2 ở Ấn Độ Dương.

Một số nguồn tin thân cận ở Trung Quốc cho biết hiện đề án xây dựng bãi đá ngầm Đá Chữ Thập đã được trình lên nhà cầm quyền trung ương Trung Quốc chờ thông qua và sẽ được khởi công thực hiện ngay sau khi công cuộc xây dựng ở Gạc Ma hoàn thành.

Theo các nhà phân tích chiến lược, với những toan tính và hành động nói trên, Trung Quốc đã thể hiện rõ ý đồ xoay chuyển chiến lược an ninh từ phòng vệ sang tấn công. Bởi một khi phi trường Gạc Ma ở Trường Sa hoàn thành, phi trường ở đảo Đá Chữ Thập được khởi công và phi trường đã có sẵn ở đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa đi vào hoạt động đầy đủ, Bắc Kinh sẽ có chuỗi các sân bay ở hai đầu Đông Tây của Biển Đông, cơ sở thiết yếu cho việc thành lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) bao trùm vùng biển này. Đây thực sự mới là mục tiêu mà Trung Quốc đang nhắm tới và cũng đã được nhiều nước bày tỏ quan ngại ngay khi Bắc Kinh thành lập ADIZ ở Hoa Đông tháng 12 năm ngoái.

Tuy nhiên, xây dựng các đảo nhân tạo giữa biển đòi hỏi rất nhiều điều kiện từ nguồn lực tài chính, sức người, công nghệ đến cơ sở pháp luật quốc tế… Là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, dân số hơn 1,3 tỷ người và từ lâu đã chú trọng phát triển công nghệ, Trung Quốc có thể phần nào tự đảm bảo được ba điều kiện đầu. Nhưng còn cơ sở luật pháp quốc tế, Bắc Kinh sẽ không bao giờ có được điều này một khi còn ngang nhiên tiến hành các hoạt động gây hấn trong khu vực, làm suy giảm nghiêm trọng lòng tin trong cộng đồng quốc tế và gây tâm lý bất an trong chính người dân nước mình.

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận do tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng thực hiện và thống kê tới 21h00 ngày 7/6, có tới 66% đọc giả lựa chọn phương án nói “không” với xây dựng đảo nhân tạo ở Trường Sa so với chỉ 34% số người nói “có”. Ở góc độ là nhà nghiên cứu an ninh khu vực, bà Dương Khiết thuộc Viện Khoa học xã hội Trung Quốc cũng cho rằng “việc xây dựng đảo nhân tạo có thể gây ra những tác động tiêu cực quan trọng trong khu vực”. Theo bà, những hành động như vậy chỉ khoét sâu thêm sự thiếu tin tưởng ở các nước láng giềng của Trung Quốc và gây ra những bất ổn đáng tiếc.

Khi lòng dân không thuận, dư luận quốc tế không thông, thì những hành động đầy mưu đồ của Trung Quốc chẳng khác nào một tội ác to lớn.

Đức Vũ (dantri.com.vn)

Tập trung đầu tư đồng bộ có chiều sâu

Email In PDF.

QĐND Online – Sáng 5-9, Thượng tướng Lê Hữu Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng (BQP) kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ và công tác triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng tại Bệnh viện 354 (Tổng cục Hậu cần).

Thượng tướng Lê Hữu Đức, kiểm tra tiến độ triển khai dự án đầu tư xây dựng  Khu điều trị trung tâm Bệnh viện 354.

Qua kiểm tra thực tế và nghe Ban giám đốc Bệnh viện 354 báo cáo tình hình, Thượng tướng Lê Hữu Đức đã biểu dương và đánh giá cao nỗ lực khắc phục khó khăn của đội ngũ cán bộ, thầy thuốc bệnh viện trong công tác khám và điều trị bệnh nhân cũng như triển khai các dự án đầu tư xây dựng cơ bản. Đối với công tác triển khai dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện 354 giai đoạn 1-xây dựng Khu điều trị trung tâm, bệnh viện đã triển khai đầy đủ thủ tục và theo quy định của Nhà nước và BQP. Tiến hành giải phóng mặt bằng, phá dỡ công trình cũ, dồn dịch di chuyển các khoa, ban để xây dựng nhưng vẫn thu dung điều trị bệnh nhân vượt chỉ tiêu nhiệm vụ. Hiện công trình đã cất nóc xong tum tầng 12, xây xong phần thô, đang hoàn thiện bảo đảm đúng tiến độ, dự kiến đưa vào sử dụng dịp 22-12-2012. Đối với dự án đầu tư chiều sâu Khu điều trị trung tâm, bệnh viện tập trung đầu tư đồng bộ có chiều sâu trang thiết bị chuyên môn với 350 giường tiên tiến hiện đại; đầu tư trang thiết bị công nghệ cho 20 khoa chuyên môn và các hệ thống công nghệ chung cho tổng thể bệnh viện với mức đầu tư 295 tỉ đồng.

Đồng chí Thứ trưởng BQP yêu cầu thời gian tới, Đảng ủy, Ban Giám độc Bệnh viện 354 tiếp tục phát huy kết quả đạt được, cùng với tập trung làm tốt công tác thu dung và điều trị bệnh nhân, bệnh viện phải thường xuyên giám sát, kiểm tra đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng các hạng mục công trình bảo đảm kỹ, mỹ thuật, an toàn tuyệt đối, góp phần đáp ứng nhu cầu công tác khám và điều trị của người bệnh.

Tin, ảnh: Duy Hồng (qdnd.vn)

Nghi án hối lộ 16 tỷ đồng: Đình chỉ tiếp 3 quan chức đường sắt

Email In PDF.

(Dân trí) - Hai Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) vừa bị đình chỉ công tác 10 ngày, một Giám đốc BQL dự án đường sắt bị đình chỉ 15 ngày để điều tra những khả năng có liên quan trong vụ JTC tố hối lộ 16,4 tỷ đồng.

Đường sắt Việt Nam
Đường sắt Việt Nam

Cụ thể, 2 Phó Tổng Giám đốc ĐSVN bị tạm đình chỉ công tác là ông Ngô Anh Tảo đang đảm đương chức vụ Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban Quản lý các dự án đường sắt của ĐSVN và ông Trần Quốc Đông Phó Tổng Giám đốc đã từng có thời gian phụ trách Ban Quản lý này.

Quyết định đình chỉ của ĐSVN đối với ông Tảo và ông Đông bắt đầu có hiệu lực từ ngày hôm nay (24/3), thời hạn đình chỉ tạm dừng công tác kéo dài trong vòng 10 ngày. Trong thời gian này, 2 vị Phó Tổng Giám đốc nói trên sẽ phải làm báo cáo giải trình trách nhiệm cá nhân về thời gian công tác và đảm đương chức vụ liên quan đến Dự án đường sắt đô thị số 1. 

Trong một diễn biến có liên quan, Cục ĐSVN vừa ra quyết định tạm dừng chức vụ Giám đốc Ban quản lý dự án đường sắt đối với ông Trần Văn Lục để giải trình vụ nghi vấn nhận hối lộ 16 tỷ đồng.

Quyết định số 76/QĐ - CĐSVN do Cục trưởng Cục ĐSVN Nguyễn Hữu Thắng ký vào ngày hôm nay (24/3), ông Trần Văn Lục - Giám đốc Ban quản lý dự án đường sắt thuộc Cục ĐSVN bị tạm dừng điều hành công việc trong vòng 15 ngày, kể từ ngày 24/3 đến ngày 7/4.

Ông Lục trước khi được bổ nhiệm làm Giám đốc Ban quản lý dự án đường sắt của Cục Đường sắt Việt Nam đã giữ chức vụ Gi ám đốc Ban Quản lý các dự án đường sắt thuộc ĐSVN

Việc đình chỉ chức vụ này nhằm mục đích làm rõ những khả năng có liên quan đến nghi án hối lộ mà JTC tố giác. Ông Lục sẽ phải làm giải trình rõ trách nhiệm cá nhân trong thời gian làm Giám đốc Ban quản lý các dự án đường sắt thuộc ĐSVN do có liên quan đến nhà thầu tư vấn thực hiện gói thầu “Dịch vụ tư vấn kỹ thuật dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến số 1, giai đoạn I”.

Cục trưởng ĐSVN yêu cầu là phải phối hợp chặt chẽ và có trách nhiệm với Tổng Công ty ĐSVN để thực hiện giải trình, làm rõ nội dung nêu trên và báo cáo ĐSVN. Trong thời gian giải trình, ông Lục có trách nhiệm phân công việc cho các ông Phó giám đốc để không làm gián đoạn công việc.

Ban quản lý dự án đường sắt thuộc Cục ĐSVN hiện đang làm chủ đầu tư Dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh - Hà Đông. Trước đi được điều động bổ nhiệm sang ban này, ông Lục là Giám đốc Ban quản lý các dự án đường sắt thuộc Tổng Công ty ĐSVN. 

Như vậy,chỉ chưa đầy 24 tiếng đồng hồ, đã có 4 quan chức cấp cao của ngành đường sắt bị đình chỉ công tác. Đây được xem là hành động khẩn trương và kiên quyết của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) trong việc điều tra, xử lý nghi án hối hộ mà Công ty Tư vấn giám sát GTVT Nhật Bản (JTC) đã khai ra.

Trước đó, trong cuộc họp khẩn chiều 23/3 do Bộ trưởng Đinh La Thăng chủ trì, nhiều cán bộ của thuộc ĐSVN một mực khẳng định không liên quan đến nghi án hối lộ mà JTC nêu ra. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc đương nhiệm Ban Quản lý các dự án đường sắt vẫn bị đình chỉ công tác 15 ngày để điều tra.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng yêu cầu tất cả các cá nhân có liên quan đến Dự án, kể cả người đã nghỉ hưu, những người đã chuyển công tác phải tạm dừng thực hiện các nhiệm vụ đang được phân công để tập trung giải trình về trách nhiệm cá nhân trong thời gian tham gia tại dự án, báo cáo của các cá nhân phải hoàn thành trước ngày 31/3 này.

Dự án đường sắt đô thị số 1 Hà Nội do ĐSVN làm chủ đầu tư đã tiếp nhận 2 khoản vay của JICA với tổng giá trị 21,271 tỷ Yên, các giai đoạn của Dự án đã bắt đầu triển khai từ năm 2008. Việc lựa chọn nhà thầu tư vấn theo quy định phải tuân thủ các quy định của nhà tài trợ và Luật Đấu thầu của Việt Nam. Đến nay, dịch vụ tư vấn đã cơ bản hoàn thành công tác thiết kế kỹ thuật giai đoạn 1 và đang lựa chọn và thương thảo hợp đồng tư vấn giai đoạn 2a, công tác đấu thầu xây lắp chưa được triển khai.

Theo tiến trình dự án, gói thầu xây lắp chuẩn bị mặt bằng và xử lý nền đất yếu Tổ hợp Ngọc Hồi đã xong bước sơ tuyển, dự kiến phát hành hồ sơ mời thầu vào ngày hôm nay (24/3), hiện đang thương thảo tài chính với liên danh do JTC đứng đầu, dự kiến sẽ ký kết hợp đồng trong tháng 7 tới đây.Tuy nhiên, ngay trong chiều 23/3, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã lập tức yêu cầutạm dừng giải ngân theo Hợp đồng đã ký với JTC và tạm dừng thương thảo tài chính Hợp đồng tư vấn thiết kế kỹ thuật giai đoạn 2a đối với JTC. 

Hôm nay, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông có buổi làm việc trực tiếp với Đại sứ quán Nhật Bản và JICA tại Hà Nội về vụ việc nói trên. 

Như đã đưa tin, ôngTamio Kakinuma - Giám đốc Công ty JTC trong cuộc thẩm vấn tại cơ quan công tố Tokyo với những liên quan đến vấn đề thuế, ông này khai nhận việc đã “lại quả” 80 triệu Yên (khoảng 16,4 tỷ đồng) cho Dự án đường sắt đô thị tuyến số 1 Hà Nội, vốn ODA Nhật Bản trị giá 4,2 tỷ Yên (khoảng 863 tỷ đồng) để được trúng thầu thực hiện dự án này, người nhận tiền hối lộ công tác ở đơn vị quản lý dự án của ĐSVN.

Châu Như Quỳnh (dantri.com.vn)

Tại sao ra-đa Nga có thể "nhìn thấy" máy bay tàng hình

Email In PDF.

QĐND Online - Về nguyên tắc vật lý, không thể có máy bay tàng hình theo đúng nghĩa. Các dòng máy bay tàng hình được quảng cáo thực tế chỉ được áp dụng sâu công nghệ giảm phản xạ hoặc có khả năng hấp thụ sóng ra-đa cho phép máy bay "khó bị phát hiện hơn" ở một số bước sóng. Đây cũng là điều giúp lý giải tại sao những máy bay tàng hình trị giá hàng trăm triệu, hàng tỷ USD lại có thể bị phát hiện và bắn hạ bởi các loại vũ khí rẻ tiền hơn nhiều.

Công nghệ máy bay tàng hình bắt đầu nổi tiếng thế giới từ chiến dịch "Bão táp sa mạc" tấn công Iraq của quân đội Mỹ. Trong 6 tuần chiến sự, hằng đêm, các đơn vị cường kích cơ F-117A đã vượt qua hệ thống cảnh giới, phòng không của Iraq tấn công Baghdad và quay trở về "không một vết xước". F-117A tác chiến hiệu quả đến mức Phó Tư lệnh Không quân Mỹ thời điểm đó John Welch tự hào: "Công nghệ tàng hình đã mang cho chúng tôi điều tối quan trọng trong mỗi cuộc chiến - đó là sự bất ngờ".

Trong một số thời điểm, F-117 của Mỹ còn nổi tiếng hơn nhiều so với đồ uống có gas danh tiếng Coca cola hay xe sang Cadillac của Mỹ. Tuy nhiên, quảng cáo vẫn là quảng cáo, chiến tranh mới là nơi vũ khí thể hiện hay bộc lộ yếu điểm chết người của mình.

Mảnh xác của chiếc F-117A bị bắn hạ tại Nam Tư năm 1999.

Cái giá của tàng hình

Như đã nói ở trên, việc giúp một vật thể bay nặng hàng chục tấn biến mất trên không là điều không thể. Công nghệ tàng hình hiện đại chỉ giúp nó khó bị quan sát hơn trong các bước sóng ra-đa. Cùng với đó, công nghệ tàng hình gần như vô hiệu trước các thiết bị quan sát quang-truyền hình và ảnh nhiệt. Đây là "gót chân Achilles" của máy bay tàng hình trước các loại vũ khí phòng không hiện đại sử dụng công nghệ đa bước sóng hoặc đầu dò hỗn hợp.

Mục đích chính của công nghệ tàng hình là giúp máy bay khó bị ra-đa phát hiện. Thông thường, tín hiệu ra-đa có thể phát hiện một mục tiêu bay cỡ máy bay chiến đấu ở khoảng cách 300km, thì công nghệ tàng hình giúp kéo lùi khoảng cách trên lại, nhưng với các giá không hề rẻ....

Để phân tán sóng ra-đa, máy bay tàng hình phải góc cạnh (tạo ra các đa giác trên bề mặt để phân tán sóng ra-đa phản hồi) và sử dụng vật liệu carbon thay thế kim loại. Yếu tố này làm máy bay mất đi hình dáng khí động cần có để thao tác dễ dàng trên không. Ngoài ra, động cơ và ống xả động cơ trên máy cũng phải thiết kế đặc biệt để giảm phán tán tín hiệu nhiệt đặc trưng.

Cánh đuôi của máy bay cũng được thiết kế dạng nghiêng và kính khoang lái được phủ lớp sơn nano đặc biệt để giảm tín hiệu ra-đa phản hồi.

Thiết kế tinh vi và phức tạp cũng làm quy trình bảo dưỡng, sửa chữa và bảo lưu máy bay tàng hình rất phức tạp. Máy bay F-22 và B-2 của Mỹ cần các khoang chứa đặc biệt để tránh tác động xấu của môi trường lên lớp sơn tàng hình của máy bay.

Điều tối quan trọng nữa trên máy bay tàng hình là nó không thể treo vũ khí ngoài làm tăng tiết diện phản xạ ra-đa. Vũ khí chỉ được chứa ở khoang kín trong thân và các mô-đun đặc biệt vì thế số lượng, khối lượng vũ khí mang theo rất hạn chế.

Để tàng hình, máy bay thậm chí không được thường xuyên bật ra-đa tự thân. Nếu có, bức xạ phát ra từ hệ thống ra-đa trên máy bay sẽ như "ngọn đèn hải đăng" báo hiệu sự có mặt của máy bay tàng hình.

Cần công nghệ chế tạo đặc biệt và tinh vi nên giá thành của máy bay tàng hình rất đắt. Có thể ví dụ, giá thành của mỗi máy bay B-2 Spirit có thể lên tới 2 tỷ USD, nhưng hiệu quả tác chiến của nó mang lại không hẳn như mong đợi.

"Hiện đại quá hóa hại điện"

Để có được khả năng "vô hình" trước ra-đa, máy bay tàng hình đã đánh mất yếu tố cơ động, tốc độ và thậm chí là cả khả năng bay.

Trên F-117, chúng ta có thể thấy máy bay được xây dựng sử dụng dạng khí động "cánh bay" vốn rất thiếu ổn định và không thể đạt tốc độ bay siêu âm. Để khắc phục, F-117A được trang bị hệ thống máy tính hỗ trợ điều khiển mạnh để giúp phi công, nhưng điều đó không giúp dòng máy bay này hoạt động tốt. Dù được trang bị tốt nhất, được điều khiển bởi các phi công kỳ cựu nhất, nhưng vẫn có 6 chiếc trên tổng số 64 máy bay F-117A bị rơi trong các chuyến bay huấn luyện.

Do những thiếu sót công nghệ không thể khắc phục, năm 2008, dòng chiến đấu cơ F-117A được cho "nghỉ hưu" và thay thế nó là các đơn vị F-22 và F-35. Mới đây, chuyên gia của diễn đàn quân sự uy tín Air Power Australia, Carlo Kopp đánh giá, trong trường hợp đối đầu, tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga "dư sức" đánh bại các dòng máy bay thế hệ 5 tàng hình của Mỹ.

Các chuyên gia đánh giá, công nghệ tàng hình hiện nay ít hiệu quả đối với sóng ra-đa băng tần X và sóng cực ngắn. Đây vốn là công nghệ cơ bản của các tổ hợp ra-đa trinh sát di động của Nga. Trong tương lai, Nga và Trung Quốc sẽ triển khai thêm công nghệ ra-đa này trên chiến hạm.

TUẤN SƠN - qdnd.vn
(theo Vpk.name)

Đình chỉ giám đốc Ban quản lý dự án đường sắt

Email In PDF.

Các cán bộ phụ trách dự án được tạm dừng công tác để giải trình. Những người đã nghỉ hưu cũng phải giải trình.

Sáng 23-3, Bộ GTVT đã họp về những thông tin mà báo chí Nhật phản ánh: “Công ty Tư vấn GTVT Nhật Bản (JTC) thừa nhận trả tiền “lại quả” 80 triệu yen (16,4 tỉ đồng) cho quan chức đường sắt Việt Nam”.

Dừng giải ngân, yêu cầu tất cả giải trình

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã làm việc với tất cả cơ quan, đơn vị có liên quan đến Dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1. Ông Thăng nhấn mạnh: “Bộ GTVT sẽ kiên quyết, khẩn trương kiểm tra, làm rõ những vấn đề báo chí nêu và xử lý nghiêm khắc những vi phạm, bất kể người đó là ai”.

Ông Thăng giao Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông ngay trong ngày hôm nay (24-3) trực tiếp làm việc với Đại sứ quán Nhật và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Hà Nội để thông tin về thái độ kiên quyết, nghiêm túc, cũng như tinh thần hợp tác cao nhất của Bộ và các đơn vị liên quan trong công tác phòng, chống tham nhũng, cũng như về các công việc mà Bộ GTVT đã và đang chỉ đạo liên quan đến vấn đề này.

Một trong những cây cầu được nâng cấp thuộc dự án khôi phục 44 cầu đường sắt có sự tham gia của JTC. Ảnh: TL

Bộ GTVT đã yêu cầu các cá nhân có liên quan đến dự án, kể cả những người đã chuyển công tác, tạm dừng thực hiện các nhiệm vụ đang được phân công để tập trung giải trình về trách nhiệm cá nhân trong thời gian tham gia dự án. Yêu cầu trên cũng được thực hiện cả với các cán bộ có liên quan đến dự án này đã nghỉ hưu. Báo cáo của các cá nhân hoàn thành trước 31-3-2014.

Bộ cũng giao Thanh tra Bộ thành lập các đoàn thanh tra, thanh tra tất cả dự án mà JTC đã và đang tham gia, trước mắt là các dự án thuộc lĩnh vực đường sắt. Phân công các thứ trưởng Bộ GTVT phụ trách các lĩnh vực, chỉ đạo xây dựng kế hoạch để thanh tra các dự án có vốn vay ODA của Nhật, vốn vay ODA của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Ngân hàng Thế giới (WB). Đối với Dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội (tuyến số 1) - giai đoạn 1: Trước mắt, yêu cầu Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, Ban Quản lý dự án đường sắttạm dừng giải ngân theo hợp đồng đã ký với JTC, đồng thời tạm dừng thương thảo tài chính hợp đồng tư vấn thiết kế kỹ thuật giai đoạn 2a dự án đường sắt trên cao Hà Nội đối với JTC.

Đình chỉ giám đốc ban quản lý dự án

Cũng trong ngày 23-3, Bộ GTVT đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc trên. Đồng thời cũng đã báo cáo Ban Nội chính Trung ương, Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao để cung cấp thông tin và phối hợp xử lý khi có những thông tin tiếp theo.

Chiều 23-3, Tổng Công ty Đường sắt tiếp tục tổ chức một cuộc họp khác. Tại đây, tổng công ty tạm đình chỉ chức danh giám đốc Ban Quản lý các dự án đường sắt đối với ông Nguyễn Văn Hiếu trong 15 ngày để phục vụ cho việc xác minh, làm rõ. Đồng thời, đơn vị quyết định thành lập một tổ công tác để xác minh vụ việc do ông Nguyễn Đạt Tường - Tổng Giám đốc làm trưởng ban.

THÀNH VĂN

JTC là nhà thầu lớn của Dự án đường sắt đô thị Hà Nội

Theo đó, Công ty JTC hiện là nhà thầu của Dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội (tuyến số 1, còn gọi là Dự án đường sắt trên cao Hà Nội, đoạn Ngọc Hồi - Yên Viên), vốn vay ODA của Nhật. Dự án này chia làm hai giai đoạn.

Giai đoạn 1: Đường sắt đôi trên cao Giáp Bát - Gia Lâm dài 15,36 km và khu tổ hợp ga Ngọc Hồi dài 3,85 km. Tổng mức đầu tư 19.460 tỉ đồng do Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam là chủ đầu tư, quản lý dự án là Ban Quản lý các dự án đường sắt, tiến độ thực hiện dự án dự kiến từ năm 2008 đến năm 2017.Đến nay, tư vấn đã cơ bản hoàn thành thiết kế kỹ thuật. Hợp đồng tư vấn đã giải ngân khoảng 80% phần tiền yen và 69% phần tiền Việt.

Giai đoạn 2a: Từ Giáp Bát đến Ngọc Hồi dài 5,649 km, tổng mức đầu tư 24.825 tỉ đồng. Đã tổ chức đấu thầu gói thầu tư vấn thiết kế kỹ thuật giai đoạn, hiện đang thương thảo tài chính với liên danh do JTC đứng đầu, dự kiến sẽ ký kết hợp đồng trong tháng 7-2014. Gói thầu xây lắp chuẩn bị mặt bằng và xử lý nền đất yếu tổ hợp Ngọc Hồi đã xong bước sơ tuyển, dự kiến phát hành hồ sơ mời thầu vào ngày hôm nay (24-3), các gói thầu còn lại chưa triển khai đấu thầu.

Tóm lại dự án đã tiếp nhận hai khoản vay với tổng giá trị 21,271 tỉ yen, các giai đoạn của dự án đã bắt đầu triển khai từ năm 2008. Đến nay dịch vụ tư vấn đã cơ bản hoàn thành công tác thiết kế kỹ thuật giai đoạn 1 và đang lựa chọn, thương thảo hợp đồng tư vấn giai đoạn 2a, công tác đấu thầu xây lắp chưa được triển khai.

“Tôi không nhận hối lộ!”

Chiều 23-3, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Văn Hiếu khẳng định không liên quan gì đến việc nhận hối lộ mà báo Yomiuri Shimbun Nhật nêu ra.

“Việc báo nêu chỉ là thông tin một phía. Còn tôi phụ trách quản lý dự án thì tôi cam đoan là không nhận bất kỳ khoản tiền hối lộ nào từ Công ty Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC). Tôi cũng không làm gì sai trái cả. Tôi là đảng viên, tôi cam đoan về điều đó” - ông Hiếu nói và khẳng định tại cuộc họp ngày 23-3 với tư cách là đảng viên, ông đã cam đoan với Bộ trưởng Đinh La Thăng là mình không dính líu, không liên quan gì đến nội dung mà báo Nhật đã đăng tải.

Nguồn: plo.vn

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL