Thứ ba, 02/09/2014

Last update:01:26:38 PM GMT

website: ccbsu9.org Home

Cựu chiến binh Sư đoàn 9 - Quân đoàn 4

Tướng Pháp: Việt Nam hãy “gõ trống” lên...

Email In PDF.

(Dân trí) - "Tôi đã từng nói với đồng nghiệp của bạn ở Paris rằng Việt Nam là đất nước “trống đồng” nên tôi nghĩ các bạn hãy “gõ trống” để cả thế giới thấy được vấn đề", Tướng Pháp Daniel Schaeffer bày tỏ trước việc Trung Quốc đang dùng hàng loạt chiêu trò xâm phạm Biển Đông. 

argaiv1808

Tướng Pháp Daniel Schaeffer trong cuộc phỏng vấn với phóng viên Dân Trí.
Tướng Pháp Daniel Schaeffer trong cuộc phỏng vấn với phóng viên Dân Trí.

Bên lề Hội nghị quốc tế “Hoàng Sa-Trường Sa: Sự thật lịch sử” đang diễn ra ở Đà Nẵng, Tướng Daniel Schaeffer, Chuyên gia của Bộ Quốc phòng Pháp, chuyên nghiên cứu về tranh chấp Biển Đông, đã có cuộc trao đổi riêng với phóng viên Dân trí về những diễn biến mới nhất trên Biển Đông, chiến lược của Trung Quốc cũng như khả năng kiện Trung Quốc của Việt Nam và giá trị của các bằng chứng lịch sử trong các tranh chấp Biển Đông. 

Giàn khoan thứ hai có thể kéo tới nhiều nơi 

Trung Quốc vừa đưa tiếp giàn khoan thứ hai vào Biển Đông và vị trí hiện tại của nó là ở gần đảo Hải Nam. Theo ông, Trung Quốc sẽ kéo giàn khoan này tới đâu? 

Tôi cho rằng có nhiều khả năng. Có thể là giàn khoan này sẽ tiếp tục được đưa tới vị trí hiện nay của giàn khoan Hải Dương-981. Cũng có thể giàn khoan này sẽ ở trong vùng biển gần đảo Hải Nam trước khi Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981. Hải Dương-981 không ở một vị trí kể từ khi được triển khai. Ít ngày sau khi được triển khai vào vùng biển gần Hoàng Sa, nó đã được kéo cách vị trí cũ 23 hải lý theo hướng Đông Đông Bắc. Trung Quốc có thể nói “chúng tôi không tìm thấy gì” và họ sẽ kéo tới giàn khoan vị tới vị trí mới. 

Cũng có khả năng giàn khoan thứ hai sẽ được kéo tới những lô dầu khí mà Việt Nam chưa khai thác. Ngoài ra, có khả năng khác là giàn khoan có thể được kéo tới vùng biển của Philippines, của Malaysia, hay vùng biển Indonesia, trong “đường 9 đoạn”. Tất cả các khả năng đều có thể, thậm chí là nó có thể được kéo tới Thái Bình Dương. 

Nguy cơ tiềm tàng của giàn khoan này là gì thưa ông? 

Có hai khả năng. Nếu giàn khoan được kéo tới Thái Bình Dương, trong trường hợp này, căng thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc có thể được giảm đôi chút. Khả năng thứ hai là giàn khoan nằm trong vùng biển của Việt Nam thì mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ còn căng thẳng hơn, thậm chí là sau khi các quan chức cấp cao của hai bên, với phía Trung Quốc là Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì, người từng là Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, đã gặp nhau vào ngày 18/6. 

Trung Quốc là “ảo thuật gia” nhiều chiêu trò 

Vậy Trung Quốc đang áp dụng chiến lược gì ở Biển Đông thưa ông? 

Tôi cho rằng kể từ năm 2006 Trung Quốc đã dùng chiến lược “chiếm dần từng bước”, nghĩa là thực hiện các bước đi cụ thể, vững chắc, không thể lay chuyển trên Biển Đông, để chiếm vùng biển này, để cuối cùng thế giới công nhận “đường lưỡi bò” là của họ. 

Nhưng quan điểm này không thể chấp nhận được với các nước ASEAN, các nước có bờ biển giáp với Biển Đông và không thể chấp nhận với cả thế giới. Bởi chỉ cần nhìn vào châu Âu, chúng tôi có 6 công ty thương mại lớn hoặc là đi qua Biển Đông hoặc là có hoạt động trên Biển Đông, ví dụ như, tàu Viking 2 Việt Nam thuê của công ty Pháp, Bourbon Group, tập đoàn chuyên về các hoạt động trên biển, như cứu nạn, lắp đặt cáp dưới lòng biển… 

Khi Trung Quốc chiếm các đảo trên Trường Sa, trong đó có đảo Gạc Ma, của Việt Nam, vào tháng 3/1988, cả thế giới thức dậy trong bất ngờ. Nhưng Trung Quốc đã có kế hoạch lâu dài để chiếm Biển Đông và cả Biển Hoa Đông. Họ có rất nhiều chiêu trò. Họ là “ảo thuật gia” với chiếc mũ mà mỗi lần họ rút về chúng ta không biết họ có gì trong mũ, trong túi quần, túi áo họ, nhưng chúng ta luôn biết là có điều bất ngờ. Đó là lý do vì sao các nước phải lên tiếng mỗi khi Trung Quốc có động thái trên Biển Đông. Nếu các nước ASEAN khua trống “đủ lớn” thế giới sẽ lắng nghe và gây áp lực với Trung Quốc. 

Vấn đề là Trung Quốc cố gắng giữ cho vấn đề Biển Đông chỉ là vấn đề khu vực, nhưng nó không thể là vấn đề khu vực được bởi từ ngày 9/5/2009, khi họ đệ trình “đường 9 đoạn”, theo đó tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông lên Liên hợp quốc, thì tự bản thân vấn đề đã được quốc tế hóa rồi. 

Dùng công hàm gửi LHQ của Trung Quốc để phản biện

Tướng Pháp Daniel Schaeffer trong cuộc phỏng vấn với phóng viên Dân Trí.
Tướng Daniel Schaeffer cho rằng Việt Nam, Philippines có thể dùng chính công hàm của Trung Quốc gửi lên Liên hợp quốc làm phản biện.

Mới đây Trung Quốc cũng đã gửi tài liệu giải thích cho hành động triển khai giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng biển của Việt Nam. Theo ông vì sao họ làm vậy trong khi họ không hề muốn quốc tế hóa vấn đề Biển Đông? 

Tôi cho rằng đây có thể là phản biện chống lại Trung Quốc, không chỉ Việt Nam mà cả Philippines, Malaysia, Indonesia và Brunei có thể sử dụng. Các nước có thể nói: Trung Quốc không muốn quốc tế hóa vấn đề (Biển Đông-pv) nhưng sự quốc tế hóa đã được thực hiện bởi ít nhất 2 lần Trung Quốc đã gửi công hàm lên Tổng thư ký Liên hợp quốc. 

Tôi đã từng nói với đồng nghiệp của bạn ở Paris rằng Việt Nam là đất nước “trống đồng” nên tôi nghĩ các bạn hãy “gõ trống” để cả thế giới thấy được vấn đề. ASEAN cũng cần phải đoàn kết hơn để dẫn đầu cuộc vận động khắp thế giới chống lại Trung Quốc. 

Nếu cuộc khủng hoảng Ukraine đã không xảy ra thì có thể Mỹ và Nga sẽ mang lại sự cân bằng ở phương Đông và Trung Quốc có thể sẽ “bớt ầm ĩ” hơn như bây giờ. 

Theo ông chúng tôi nên kiện Trung Quốc điều gì nếu đưa tranh chấp Biển Đông lên tòa án quốc tế?

Tôi cho rằng Việt Nam nên kiện Trung Quốc đúng như những gì Philippines đang làm, thách thức tính xác thực của “đường 9 đoạn” theo Luật quốc tế bởi “đường 9 đoạn” này cắt vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam và các nước khác. 

Việt Nam cũng nên hỏi thêm kinh nghiệm của Philippines. Sau khi Trung Quốc phê chuẩn Công ước luật biển, vào tháng 8/2006, họ đã gửi tuyên bố loại bỏ một số trường hợp được đưa ra tòa án quốc tế, liên quan đến các vùng chồng lấn quy định đâu là vùng biển của họ và của các nước láng giềng. Nhưng tuyên bố này không thể “che chắn” cho được mọi khả năng và Philippines đã tìm ra Phụ lục số 7 của Công ước Liên hợp quốc về luật biển (UNCLOS) và Điều khoản 298 về khả năng đưa vụ việc ra tòa án quốc tế về Công ước luật biển. 

Philippines có thể kiện “đường lưỡi bỏ” Trung Quốc lên tòa án quốc tế về luật biển là bởi họ biết họ tuân thủ theo luật của Liên hợp quốc. Việt Nam nên làm điều tương tự. Trung Quốc dĩ nhiên sẽ lớn tiếng phản đối, nói rằng “Việt Nam không tôn trọng luật biển quốc tế”, nhưng Trung Quốc thừa biết họ mới là nước không tôn trọng và thừa biết các bạn, Việt Nam, cũng như Philippines và các nước khác mới là những nước tôn trọng luật biển. 

Theo ông thì bằng chứng lịch sử có giá trị gì trong những tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông? 

Bằng chứng lịch sử tất nhiên có giá trị. Bản đồ “đường 9 đoạn” được in vào năm 1947. Nhưng phải đến tháng 5/2009 Trung Quốc mới gửi công hàm về “đường 9 đoạn” này lên Liên hợp quốc, tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông. Và nó được chính thức đưa ra sau khi Trung Quốc phê chuẩn UNCLOS. Cần phải xem xét đến việc Trung Quốc đưa công hàm về “đường 9 đoạn” sau khi phê chuẩn UNCLOS. Nếu Trung Quốc có đầy đủ bằng chứng về chủ quyền của họ, họ đã đồng ý đứng ra trước tòa án quốc tế. 

Trong một vụ kiện tòa án quốc tế luôn xem xét các bằng chứng lịch sử. Nhưng các bằng chứng lịch sử đó phải được chứng minh, được khẳng định bởi các chuyên gia có tiếng. Trung Quốc luôn nói đến bằng chứng lịch sử của “đường 9 đoạn” nhưng bằng chứng của họ đâu?

Ngài có nghĩ đến tình huống xấu nhất cho căng thẳng hiện nay ở Biển Đông hay không?

Không tôi không nghĩ tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Cùng lắm là “nửa đụng độ”. Bởi nếu chiến tranh xảy ra, Mỹ buộc phải nhảy vào can thiệp và khi đó họ, cả Mỹ và Trung Quốc, sẽ tự phá hủy chính họ đúng theo nghĩa đen, như chúng ta đã từng trải qua trong Thế chiến II. 

Hơn nữa các tuyến đường biển trên Biển Đông nhộn nhịp gấp 3 lần Kênh đào Suez, gấp 6 lần Kênh đào Panama. Hầu hết tàu thương mại tới Trung Quốc là đi qua những tuyến đường này. Sẽ không ai muốn có chiến tranh xảy ra. 

Thùy Trang (dantri.com.vn)

Tập trung đầu tư đồng bộ có chiều sâu

Email In PDF.

QĐND Online – Sáng 5-9, Thượng tướng Lê Hữu Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng (BQP) kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ và công tác triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng tại Bệnh viện 354 (Tổng cục Hậu cần).

Thượng tướng Lê Hữu Đức, kiểm tra tiến độ triển khai dự án đầu tư xây dựng  Khu điều trị trung tâm Bệnh viện 354.

Qua kiểm tra thực tế và nghe Ban giám đốc Bệnh viện 354 báo cáo tình hình, Thượng tướng Lê Hữu Đức đã biểu dương và đánh giá cao nỗ lực khắc phục khó khăn của đội ngũ cán bộ, thầy thuốc bệnh viện trong công tác khám và điều trị bệnh nhân cũng như triển khai các dự án đầu tư xây dựng cơ bản. Đối với công tác triển khai dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện 354 giai đoạn 1-xây dựng Khu điều trị trung tâm, bệnh viện đã triển khai đầy đủ thủ tục và theo quy định của Nhà nước và BQP. Tiến hành giải phóng mặt bằng, phá dỡ công trình cũ, dồn dịch di chuyển các khoa, ban để xây dựng nhưng vẫn thu dung điều trị bệnh nhân vượt chỉ tiêu nhiệm vụ. Hiện công trình đã cất nóc xong tum tầng 12, xây xong phần thô, đang hoàn thiện bảo đảm đúng tiến độ, dự kiến đưa vào sử dụng dịp 22-12-2012. Đối với dự án đầu tư chiều sâu Khu điều trị trung tâm, bệnh viện tập trung đầu tư đồng bộ có chiều sâu trang thiết bị chuyên môn với 350 giường tiên tiến hiện đại; đầu tư trang thiết bị công nghệ cho 20 khoa chuyên môn và các hệ thống công nghệ chung cho tổng thể bệnh viện với mức đầu tư 295 tỉ đồng.

Đồng chí Thứ trưởng BQP yêu cầu thời gian tới, Đảng ủy, Ban Giám độc Bệnh viện 354 tiếp tục phát huy kết quả đạt được, cùng với tập trung làm tốt công tác thu dung và điều trị bệnh nhân, bệnh viện phải thường xuyên giám sát, kiểm tra đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng các hạng mục công trình bảo đảm kỹ, mỹ thuật, an toàn tuyệt đối, góp phần đáp ứng nhu cầu công tác khám và điều trị của người bệnh.

Tin, ảnh: Duy Hồng (qdnd.vn)

Nhật Bản chưa cung cấp thông tin về cán bộ nhận hối lộ

Email In PDF.
Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông sang Nhật Bản nhưng chưa thu được kết quả khả quan, do nước này cũng đang điều tra vụ việc.

Trong 4 ngày làm việc Nhật Bản (25-28/3), Thứ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông đã trao đổi với các cơ quan chức năng Bộ Ngoại giao, JICA... về thông tin nghi án 'hối lộ' đăng tải trên báo chí nước này. Theo ông Đông, nhà chức trách Nhật Bản đánh giá cao phản ứng tích cực của Việt Nam.

"Quốc hội và đặc biệt là người dân Nhật Bản rất quan tâm đến vụ việc này. Vì vậy nếu vụ việc xảy ra đúng như phản ánh của báo chí thì đây sẽ là vấn đề rất đáng tiếc và hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực tới chính sách ODA của Nhật Bản", Thứ trưởng Đông dẫn lại lời đại diện Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Phía Nhật Bản chưa cung cấp thông tin cụ thể về nghi án hối lộ.

Phía Nhật Bản chưa cung cấp thông tin cụ thể về nghi án hối lộ. Ảnh: Yomiuri Shimbun.

Tuy nhiên, phía Nhật Bản cũng cho biết thêm, hiện nay chưa có thông tin cụ thể về tiến trình điều tra vụ việc, nên thông tin chỉ có thể được cung cấp sau khi có kết luận và được sự cho phép của Chính phủ. Cơ quan Tư pháp, Cảnh sát điều tra, Viện kiểm sát, Cơ quan thuế nước này đang vào cuộc điều tra.

Cũng theo Thứ trưởng Đông, cả hai bên cùng có những nhận thức chung và đi đến thống nhất, phải khẩn trương làm rõ, công khai minh bạch về vụ việc xảy ra; Phối hợp để đưa ra những biện pháp mạnh mẽ nhằm phòng ngừa tham nhũng, hối lộ, cạnh tranh không bình đẳng trong quá trình triển khai các dự án ODA.

Trong các buổi làm việc tại Nhật Bản, thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đã đề nghị JICA nghiên cứu cải tiến quy chế vốn vay theo hình thức STEP (vốn ODA theo điều kiện đặc biệt của Nhật Bản nhà thầu chính là nhà thầu Nhật Bản) để tăng tính cạnh tranh, tránh trường hợp đến giai đoạn mở thầu chỉ có một nhà thầu tham gia, dẫn đến việc chi phí bỏ thầu tăng cao. Đề nghị này cũng nhận được sự thống cao của đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng tham gia đoàn công tác.

Trước đó, chiều 28/3, Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam và Đại sứ quán Nhật Bản đã thống nhất lập Ủy ban hỗn hợp Việt - Nhật để làm rõ và phối hợp trao đổi thông tin, xử lý nghi án 'lại quả'. Dự kiến ủy ban này sẽ họp lần đầu vào tuần tới.

Bá Đô (vnexpress)

Trung Quốc đưa giàn khoan dầu thứ 2 ra Biển Đông

Email In PDF.

(Dân trí) - Trang web Cục Hải sự Trung Quốc ngày 17/6 đưa tin, Trung Quốc tiếp tục đưa giàn khoan dầu thứ 2 ra Biển Đông. 

Giàn khoan Nam Hải số 9.
Giàn khoan Nam Hải số 9.

Theo thông tin từ Cục Hải sự, tàu kéo Đức Gia kéo giàn khoan Nam Hải số 9 (Nan Hai Jiu Hao) từ vị trí có tọa độ 17°38 vĩ độ Bắc 110°12.3 vĩ độ Đông tới vị trí có tọa độ 17°14.1 vĩ độ Bắc 109°31 vĩ độ Đông trên Biển Đông. Giàn khoan này dự kiến di chuyển từ ngày 18-20/6.

Giàn khoan Nam Hải số 9 có chiều dài tổng cộng 600 m và tốc độ di chuyển khoảng 4 hải lý/giờ.

Thông báo về việc di chuyển giàn khoan trên trang web của Cục Hải sự Trung Quốc.
Thông báo về việc di chuyển giàn khoan trên trang web của Cục Hải sự Trung Quốc.

Giàn khoan Nam Hải số 9 là loại giàn khoan nửa chìm nửa nổi do Công ty trách nhiệm hữu hạn dịch vụ giàn khoan Trung Quốc (COSL), đơn vị trực thuộc Tổng công ty dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC), quản lý và vận hành.

Nam Hải số 9 được chế tạo năm 1988 và nặng 21.714 tấn.

Thông báo về việc di chuyển giàn khoan trên trang web của Cục Hải sự Trung Quốc.
Vị trí mới của giàn khoan Nam Hải số 9 (chấm vàng ngoài cùng bên trái) được di chuyển từ vị trí cũ (trên cùng). Chấm vàng bên phải là vị trí của giàn khoan Hải Dương-981.

Báo chí Trung Quốc hồi đầu tháng này đưa tin, COSL đã ký hợp đồng với Công ty đóng tàu Đại Liên và Công ty công nghiệp nặng Trung Quốc tại Thâm Quyến để chế tạo 3 giàn khoan dầu mới, tên gọi Hải Dương-982, Hải Dương-943 và Hải Dương-944.

Trong khi đó, từ đầu tháng 5, CNOOC đã triển khai trái phép giàn khoan Hải Dương-981 sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam gần quần đảo Hoàng Sa. Bắc Kinh còn điều hàng trăm tàu, trong đó có cả các tàu quân sự, để hỗ trợ việc lắp đặt và bảo vệ giàn khoan này.

Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Việt Nam và sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc cho tới nay vẫn chưa rút giàn khoan này ra khỏi lãnh hải Việt Nam.

Giới chuyên gia cho rằng Trung Quốc đang ồ ạt chế tạo các giàn khoan nhằm phục vụ tham vọng khai thác dầu khí để giải quyết cơn khát năng lượng và âm mưu độc chiếm Biển Đông.

An Bình (dantri.com.vn)
Tổng hợp

Công bố kết quả làm việc với Nhật về nghi án hối lộ

Email In PDF.

Đoàn công tác Bộ GTVT do Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông dẫn đầu sang làm việc với các cơ quan Nhật Bản vẫn chưa thể xác minh được nghi án Công ty Tư vấn giám sát GTVT Nhật Bản (JTC) đã “lót tay” 16 tỷ đồng đối với lãnh đạo ngành đường sắt VN - Thông cáo Báo chí Bộ GTVT chiều 29/3, cho biết.

Phía Nhật đang điều tra

Bộ GTVT cho biết, Bộ này đã tổ chức Đoàn công tác do Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông dẫn đầu đã sang Nhật Bản để làm việc với các cơ quan hữu quan Bộ Ngoại giao Nhật Bản và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) nhằm làm rõ các thông tin mà báo Nhật Bản (Yomiuri Shimbun) đưa tin về việc Công ty Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) hối lộ các cán bộ ngành đường sắt VN.

Tại các buổi làm việc với Bộ Ngoại giao Nhật Bản và JICA, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đã thông báo với các cơ quan này về quan điểm, chỉ đạo và hành động của Chính phủ Việt Nam cũng như của Bộ GTVT Việt Nam khi biết thông tin nêu trên.

Bộ GTVT, kết quả, Nhật, nghi án, hối lộ, thông tin, báo chí
Ảnh minh họa

Thứ trưởng Đông cũng đã đề nghị Bộ Ngoại giao và JICA xác minh thông tin mà báo chí đã nêu, cung cấp và chia sẻ thông tin về tình hình điều tra vụ việc, và phối hợp với các cơ quan liên quan của Việt Nam trong việc tăng cường công tác phòng chống tham nhũng trong thời gian tới.

Đề cập đến nghi án của JTC “lại quả” quan chức ngành đường sắt, Bộ Ngoại giao Nhật Bản và JICA cũng cho biết hiện nay vụ việc đã được giao cho cơ quan tư pháp Nhật Bản (Cảnh sát điều tra, Viện kiểm sát, Cơ quan thuế) điều tra.

Đến nay, Bộ Ngoại giao và JICA chưa có thông tin về tình hình điều tra vụ việc và thông tin chỉ có thể được cung cấp sau khi có kết luận điều tra và được sự cho phép của Chính phủ.

Trong khi công tác điều tra đang được tiến hành tại Nhật Bản, Bộ Ngoại giao Nhật Bản và JICA đề nghị, hai nước cần khẩn trương làm rõ, công khai minh bạch về vụ việc xảy ra; Phối hợp để đưa ra những biện pháp mạnh mẽ nhằm phòng ngừa tham nhũng, hối lộ, cạnh tranh không bình đẳng trong quá trình triển khai các dự án ODA

“Việt Nam cần xử lý nghiêm minh những cán bộ vi phạm nếu vụ việc được cơ quan điều tra kết luận là có thực; Các Bộ, ngành của Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Nhật Bản và JICA tại Việt Nam để thống nhất nội dung thông tin cung cấp công khai cho công chúng và thiết lập cơ chế đối thoại phòng chống tham nhũng giữa hai bên”, Bộ GTVT cho biết.

Ngoài ra, báo cáo kết quả làm việc của đoàn công tác Bộ GTVT cũng nêu rõ, Bộ Ngoại giao Nhật Bản và JICA đánh giá cao quan điểm chỉ đạo cũng như phản ứng nhanh chóng, tích cực, quyết liệt của Việt Nam.

“Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết Quốc hội và đặc biệt là người dân Nhật Bản rất quan tâm đến vụ việc này. Vì vậy, nếu vụ việc xảy ra đúng như phản ánh của báo chí thì đây sẽ là một vấn đề rất đáng tiếc và hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực tới chính sách ODA của Nhật Bản”, thông cáo báo chí của Bộ GTVT nhấn mạnh.

Nghiên cứu cải tiến quy chế vốn vay

Tại buổi làm việc với JICA, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đã đề nghị JICA nghiên cứu cải tiến quy chế vốn vay theo hình thức tín dụng thường niên, hoặc tín dụng dành cho đối tác kinh tế (STEP) để tăng tính cạnh tranh, tránh trường hợp đến giai đoạn mở thầu chỉ có 1 nhà thầu tham gia, dẫn đến việc chi phí bỏ thầu tăng cao.

Trên cơ sở kết quả làm việc của đoàn, Bộ GTVT đã báo cáo Chính phủ giao Bộ Công an tăng cường phối hợp với các cơ quan hữu quan của Nhật Bản để xác minh, điều tra sớm làm rõ nội dung báo chí đưa tin.

Bên cạnh đó, theo thống nhất giữa Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng và Ngài Fukada Hiroshi Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhật Bản tại cuộc họp sáng ngày 28/3 vừa qua và được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, cuộc họp Ủy ban hỗn hợp Việt-Nhật lần thứ 1 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào sáng ngày 3/4/2014.

Cuộc họp do Thứ trưởng Bộ GTVT và Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đồng chủ trì để trao đổi thông tin và thảo luận những biện pháp phòng chống trong thời gian tới bao gồm cả biện pháp phòng chống tái phát và thảo luận về đề xuất sửa đổi cơ chế, chính sách nhằm ngăn ngừa, hạn chế tiêu cực trong các dự án giao thông sử dụng vốn vay.

Vũ Điệp (vietnamnet.vn)

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL