Chủ nhật, 21/09/2014

Last update:08:09:59 AM GMT

website: ccbsu9.org Home

Cựu chiến binh Sư đoàn 9 - Quân đoàn 4

Mỹ lo sợ hay lạc quan về sự trỗi dậy của Trung Quốc?-Kỳ 1

Email In PDF.

Mỹ đang lo ngại về một Trung Quốc trỗi dậy mạnh mẽ hay một Trung Quốc yếu kém và bất ổn? Nhưng có lẽ điều khiến Mỹ lo lắng nhất lại không phải là một trong hai vấn đề trên, mà là sự không chắc chắn là kịch bản nào sẽ xảy ra.

argaiv1751

Đó là nhận xét của bà Amy Zegart, Giáo sư kinh tế, chính trị tại Đại học Stanford, đồng Giám đốc Trung tâm Stanford về Hợp tác và An ninh Quốc tế và là thành viên cao cấp của Hội đồng Davies tại Viện Hoover (Mỹ). Trong bài bình luận được đăng tải trên trang mạng American Interest có tiêu đề: "Mỹ nên lạc quan hay bi quan về sự trỗi dậy của Trung Quốc?", bà Zegart đã đưa ra một số nhận xét sau:

Câu chuyện về “sự trỗi dậy của Trung Quốc” là chủ đề được quan tâm rộng rãi nhất trong thế kỷ 21, nó thu hút sự chú ý còn hơn cả sự kiện 11/9, Mùa xuân Arập, cái chết của trùm khủng bố quốc tế Osama bin Laden hay đám cưới của Hoàng gia Anh. Mặc dù việc Trung Quốc mở cửa vào những năm 1970 đã nhận được sự hoan nghênh ở Mỹ, thì sau đó sự trỗi dậy của Bắc Kinh lại tạo ra sự lo ngại ngày càng tăng.

Sự khác biệt giữa hai cường quốc

Phần nào của nỗi sợ hãi đó xuất phát từ thực tế rằng cả Trung Quốc và Mỹ, theo nghĩa đen và nghĩa bóng, đều là các quốc gia quan trọng của thế giới nhưng lại có sự khác biệt rõ nét về lịch sử văn hóa và chính trị. Đối với Mỹ, câu chuyện về nước này luôn là sự hiếu thắng và tự do cá nhân, trong khi với Trung Quốc luôn là việc thiết lập và duy trì sự ổn định chung. Toan tính dài hạn của Mỹ thường chỉ là trong năm tới, nhưng đối với Trung Quốc, nó có nghĩa là hàng thập kỷ hoặc hơn. Trong khi nhiều thanh niên Mỹ hiện nay đang lãng quên thời kỳ Chiến tranh Lạnh, thì những thanh niên ở Trung Quốc vẫn khó quên được giai đoạn bị phương Tây xâu xé bắt đầu vào năm 1842.

Thậm chí, cùng một từ ngữ được sử dụng, hai bên cũng hiểu theo nghĩa khác nhau. Ví dụ, khi các quan chức Mỹ lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ "engagement” (can dự) trong những cuộc gặp gỡ ngoại giao với các quan chức Trung Quốc, thì phía Bắc Kinh lại bối rối về việc liệu Washington đang có ý là “lời cầu hôn" hay “khiêu chiến”.

Tàu chiến của Hải quân Mỹ.
Tàu chiến của Hải quân Mỹ.

Cũng có một sự giải thích khác cho việc tại sao Mỹ lại thận trọng với sự trỗi dậy của Trung Quốc, và Mỹ không có sự chắc chắn cơ bản về việc liệu kịch bản nào sẽ xảy ra với Trung Quốc. Nhìn từ bên ngoài, sự trỗi dậy của Trung Quốc gây ra lo lắng vì 3 lý do.

Đầu tiên, sự phát triển về kinh tế Trung Quốc đã tiếp thêm động lực cho chương trình hiện đại hóa quân đội của nước này. Câu chuyện thần kỳ về nền kinh tế Trung Quốc đã được biết đến rộng rãi: Chỉ trong 25 năm, 500 triệu người đã thoát cảnh nghèo đói, khiến Trung Quốc trở thành nước phát triển thành công nhất trong lịch sử nhân loại. Năm 1982, GDP bình quân đầu người của Trung Quốc chỉ là 200USD, thì tới năm 2012, con số này đã là 6.000USD.

Chỉ có một điều chưa được biết đến là Trung Quốc đã đầu tư bao nhiêu tiềm lực vào những khả năng quân sự? Hiện nay, chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc lớn hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới ngoại trừ Mỹ. Năm 2012, các chuyên gia kinh tế dự báo, nếu xu hướng này tiếp tục được duy trì thì Trung Quốc sẽ vượt Mỹ về ngân sách quốc phòng vào năm 2035. Bắt đầu từ năm 1990, Trung Quốc tiến hành một chương trình hiện đại hóa, tập trung vào những hệ thống vũ khí hiện đại, tăng cường công nghệ thông tin, phát triển hải quân, cải thiện công tác huấn luyện, giáo dục và học thuyết. Sự phát triển cũng bao gồm khả năng tác chiến mạng và tên lửa chống hạm, thường được gọi là “sát thủ tàu sân bay”. Chắc chắn rằng, Trung Quốc ở mức độ nào đó đã tiến gần tới việc có hải quân biển xa vốn có thể tạo ra sự đối địch với Mỹ. Chi tiêu quốc phòng hàng năm của Trung Quốc đã tăng ở mức hai con số trong hai thập kỷ qua.

Một điều rõ ràng là khi khả năng quân sự của một quốc gia nào đó được tăng cường thì đi kèm với nó là tham vọng về chính trị. Trong lịch sử, các cường quốc trỗi dậy thường tìm cách giành quyền kiểm soát lớn hơn và thể hiện sức mạnh ra bên ngoài, do đó, có rất ít lý do để tin rằng Trung Quốc sẽ làm khác đi. Đối với tất cả những ai tin rằng Trung Quốc sẽ là “một bên có trách nhiệm” trong một trật tự thế giới, có sự ảnh hưởng ràng buộc trong các thể chế quốc tế và kinh tế toàn cầu, thì một sự thật cay đắng đó là: Giống như mọi cường quốc khác trên thế giới, Trung Quốc sẽ không hài lòng với trật tự thế giới cũ. Trung Quốc sẽ tìm cách tạo dựng và định hình những nguyên tắc, thỏa thuận, thể chế và luật pháp nhằm phục vụ cho lợi ích của nước này và Trung Quốc sẽ phá hủy, không quan tâm tới những thứ không phục vục cho lợi ích của mình.

Những điều đó được biểu hiện rõ nét trong việc kiểm soát mạng thông tin toàn cầu và những yêu sách lãnh thổ ở châu Á Thái Bình Dương. Trung Quốc liên tục phản đối mô hình “toàn cầu chung” về quản trị mạng vốn được Mỹ hậu thuẫn, thay vào đó ủng hộ chủ quyền quốc gia về thông tin. Quan điểm của Trung Quốc về quản lý Internet cũng nhận được sự ủng hộ của các quốc gia như Nga, Ấn Độ, Brazil và các quốc gia khác, đặc biệt là sau vụ cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden tiết lộ về chương trình giám sát của Cơ quan An ninh Mỹ (NSA) và những nỗ lực để làm suy yếu những tiêu chuẩn mã hóa toàn cầu. Đầu tháng này, lần đầu tiên Trung Quốc tổ chức hội nghị quốc tế để thảo luận về an ninh thông tin và an ninh mạng. Do đó, tương lai của quản trị mạng ở Trung Quốc vẫn còn rất mập mờ.

Tham vọng của Trung Quốc và sự suy giảm của Mỹ

Tàu chiến của Hải quân Mỹ.
Sự phát triển về kinh tế Trung Quốc đã tiếp thêm động lực cho chương trình hiện đại hóa quân đội của nước này.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc ngày càng quyết đoán hơn đối với các nước láng giềng, có tham vọng chủ quyền với hầu hết biển Đông và với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Chiến lược của Trung Quốc là đàm phán song phương, kết hợp gây sức ép về mặt quân sự nhằm giành quyền kiểm soát đối với khu vực tranh chấp.

Những hành động khiêu khích gần đây của Trung Quốc bao gồm việc hạ đặt trái phép giàn khoan dầu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, đâm và làm chìm một tàu cá của Việt Nam gần khu vực giàn khoan, ngăn cản Philippines tiếp cận bãi Scarborough, và tuyên bố thiết lập Vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông bao phủ các hòn đảo mà cả Trung Quốc và Nhật Bản đều tuyên bố chủ quyền.

Những động thái về yêu sách chủ quyền gần đây của Trung Quốc được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel mô tả là hành động "đơn phương" và “gây mất ổn định”, được tiến hành nhằm khẳng định sức mạnh Trung Quốc, hạn chế ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực thông qua việc gây căng thẳng với các đồng minh và thử quyết tâm của Mỹ.

Lý do thứ hai mà Mỹ nên quan ngại liên quan tới lý do thứ nhất: Trung Quốc và Mỹ xác định nguyên trạng như thế nào? Như ông Karl Eikenberry, Trung tướng quân đội Mỹ đã về hưu và từng là Đại sứ Mỹ tại Afghanistan, đã chỉ ra, trong chiều dài lịch sử, sự “nguyên trạng” ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương thường nói đến sự thống trị của Trung Quốc. Trên thực tế, trong 2.000 năm thì có thới 1.800 năm Trung Quốc là cường quốc duy nhất trong khu vực. Trái lại, sự thống trị trong khu vực của Mỹ chỉ mới dược 60 năm. Theo cách nhìn của Bắc Kinh, quan điểm của Washington về nguyên trạng là một sự “dị thường” về lịch sử. Do đó, sự khác biệt giữa gây mất ổn định và tái ổn định phụ thuộc vào cách nhìn của mỗi bên.

Lý do thứ ba là sự suy giảm sức mạnh và hình ảnh của Mỹ. Trung Quốc đang tiến lên trong khi Mỹ đang trên đà tụt dốc, với những khoản nợ chưa từng có, sự bè phái chính trị và sự bế tắc của Washington. Số liệu gần đây của Ngân hàng thế giới chỉ ra rằng Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế số 1 thế giới vào năm tới. Tuy nhiên nhiều người cho rằng điều đó đã xảy ra vào năm ngoái. Năm 2013, lần đầu tiên trong vòng 40 năm tiến hành nghiên cứu, hầu hết người Mỹ cho rằng nước Mỹ ngày càng đóng một vai trò ít quan trọng hơn và ít quyền lực hơn khi là một nhà lãnh đạo thế giới so với cách đây 1 thập kỷ. Quan điểm này không ám chỉ Trung Quốc trỗi dậy mà ám chỉ rằng Trung Quốc đang bắt kịp và không sớm thì muộn sẽ bỏ Mỹ lại phía sau.

(Còn tiếp)

Theo Công Thuận
Tin tức/A.I

Tập trung đầu tư đồng bộ có chiều sâu

Email In PDF.

QĐND Online – Sáng 5-9, Thượng tướng Lê Hữu Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng (BQP) kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ và công tác triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng tại Bệnh viện 354 (Tổng cục Hậu cần).

Thượng tướng Lê Hữu Đức, kiểm tra tiến độ triển khai dự án đầu tư xây dựng  Khu điều trị trung tâm Bệnh viện 354.

Qua kiểm tra thực tế và nghe Ban giám đốc Bệnh viện 354 báo cáo tình hình, Thượng tướng Lê Hữu Đức đã biểu dương và đánh giá cao nỗ lực khắc phục khó khăn của đội ngũ cán bộ, thầy thuốc bệnh viện trong công tác khám và điều trị bệnh nhân cũng như triển khai các dự án đầu tư xây dựng cơ bản. Đối với công tác triển khai dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện 354 giai đoạn 1-xây dựng Khu điều trị trung tâm, bệnh viện đã triển khai đầy đủ thủ tục và theo quy định của Nhà nước và BQP. Tiến hành giải phóng mặt bằng, phá dỡ công trình cũ, dồn dịch di chuyển các khoa, ban để xây dựng nhưng vẫn thu dung điều trị bệnh nhân vượt chỉ tiêu nhiệm vụ. Hiện công trình đã cất nóc xong tum tầng 12, xây xong phần thô, đang hoàn thiện bảo đảm đúng tiến độ, dự kiến đưa vào sử dụng dịp 22-12-2012. Đối với dự án đầu tư chiều sâu Khu điều trị trung tâm, bệnh viện tập trung đầu tư đồng bộ có chiều sâu trang thiết bị chuyên môn với 350 giường tiên tiến hiện đại; đầu tư trang thiết bị công nghệ cho 20 khoa chuyên môn và các hệ thống công nghệ chung cho tổng thể bệnh viện với mức đầu tư 295 tỉ đồng.

Đồng chí Thứ trưởng BQP yêu cầu thời gian tới, Đảng ủy, Ban Giám độc Bệnh viện 354 tiếp tục phát huy kết quả đạt được, cùng với tập trung làm tốt công tác thu dung và điều trị bệnh nhân, bệnh viện phải thường xuyên giám sát, kiểm tra đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng các hạng mục công trình bảo đảm kỹ, mỹ thuật, an toàn tuyệt đối, góp phần đáp ứng nhu cầu công tác khám và điều trị của người bệnh.

Tin, ảnh: Duy Hồng (qdnd.vn)

Trung Quốc tăng tàu bảo vệ giàn khoan 981 lên 126 tàu

Email In PDF.

(NLĐO) - Ngoài tăng mạnh lực lượng bảo vệ quanh khu vực giàn khoan Hải dương 981 lên 126 tàu, các tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc liên tục chủ động đâm, va, phun nước vào tàu kiểm ngư, tàu cá ngư dân Việt Nam.

Tàu chiến 2 vạn tấn (bên phải) của Trung Quốc đang kè kè bên cạnh giàn khoan Hải dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam. Ảnh: HOÀNG DŨNG
Tàu chiến 2 vạn tấn (bên phải) của Trung Quốc đang kè kè bên cạnh giàn khoan Hải dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam. Ảnh: HOÀNG DŨNG

Cục Kiểm ngư chiều ngày 16-5 cho biết trong ngày 16-5, Việt Nam vẫn duy trì lực lượng như ngày 15-5. Các tàu thực thi luật pháp trên biển của Việt nam vẫn thường xuyên bám sát, hỗ trợ các tàu cá và ngư dân của ta đảm bảo an toàn cho người và phương tiện hoạt động tại ngư trường truyền thống quanh khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Trong khi đó, theo quan sát của lực lượng Kiểm ngư, bên cạnh việc duy trì tàu quân sự và 2 máy bay tuần thám, số tàu Trung Quốc đã tăng lên, tổng số tại khu vực giàn khoan là 126 tàu so với khoảng trên 80 tàu những ngày trước đó. 

Ngày 16-5, Việt Nam vẫn duy trì lực lượng như ngày 15-5. Còn Trung Quốc,  bên cạnh việc duy trì tàu quân sự và 2 máy bay tuần thám, số tàu của Trug Quốc đã tăng lên, tổng số tại khu vực giàn khoan là 126 tàu.
Ngày 16-5, Việt Nam vẫn duy trì lực lượng như ngày 15-5. Còn Trung Quốc, bên cạnh việc duy trì tàu quân sự và 2 máy bay tuần thám, số tàu của Trug Quốc đã tăng lên, tổng số tại khu vực giàn khoan là 126 tàu.

Đáng chú ý, tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc đã chủ động đâm va vào các tàu cá của ngư dân Việt Nam khi đang tiến hành di chuyển vào gần giàn khoan Hải Dương 981 để khai thác thủy sản trong như trường truyền thống. Tàu Trung Quốc đã áp sát, vây ép và phun nước vào tàu chấp pháp của Việt Nam trong quá trình tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền.

Cụ thể, khi các tàu kiểm ngư Việt Nam tiếp cận giàn khoan Hải Dương 981 ở khoảng cách 7 hải lý liền bị các tàu Hải cảnh số: 2401, 2350, 37102, 2337, 33102, 2112, 33006; 2 tàu kéo và 3 tàu không số áp sát, cản trở, chủ động đâm va, phun nước làm 1 tàu bị hỏng máy lái và hư hỏng hệ thống ăng ten thông tin. 

Tàu Trung Quốc vẫn tiếp tục tấn công tàu Việt Nam quanh khu vực giàn khoan trái phép Ảnh: HOÀNG DŨNG
Tàu Trung Quốc vẫn tiếp tục tấn công tàu Việt Nam quanh khu vực giàn khoan trái phép Ảnh: HOÀNG DŨNG

Tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc đã áp sát và đâm vào tàu cá của ngư dân, gây hư hỏng 3 tàu cá. Cụ thể: Lúc 13 giờ 58 phút ngày 16-5, các tàu cá khi đang khai thác trên khu vực cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 10 hải lý thì bị tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc có số hiệu 71075 đâm vào phía sau làm 1 tàu cá bị hư hỏng, làm sập mái che sau cabin, nứt boong sau.

Lúc 14 giờ 15 phút, 1 tàu cá của Việt Nam bị tàu Trung Quốc có số hiệu 71075 đâm sập cầu thang, nứt ca bin, hỏng dàn đèn có 6 bóng làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của ngư dân.

Một tàu cá khác của ngư dân bị đâm thủng làm tràn nước vào khoang, phải sử dụng bơm chống thủng, tuy nhiên ngư dân vẫn kiên quyết khắc phục và ở lại sản xuất. 

Nguyễn Quyết (nld.com.vn)

Vụ giàn khoan 981: Phó Thủ tướng điện đàm với Ngoại trưởng 3 nước

Email In PDF.

(NLĐO)- Ngày 16-5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ngoại trưởng 3 nước Indonesia, Singapore và Nga để thông báo những diễn biến mới về vụ giàn khoan Hải dương 981, nhấn mạnh yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ngoại trưởng 3 nước Indonesia, Singapore và Nga để thông báo những diễn biến mới về vụ giàn khoan Hải dương 981 - Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ngoại trưởng 3 nước Indonesia, Singapore và Nga để thông báo những diễn biến mới về vụ giàn khoan Hải dương 981 - Ảnh: VGP

Ngày 16-5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm  Bình Minh đã có các cuộc điện đàm với các Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore K. Shanmugam và Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Lavrov.

Tại các cuộc điện đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương giữa Việt Nam với các nước này.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cũng đã thông báo những diễn biến mới về vụ giàn khoan Hải dương 981, đặc biệt là việc Trung Quốc đã đưa số lượng lớn tàu, trong đó có cả tàu quân sự và tàu hộ vệ tên lửa vào khu vực thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và nhấn mạnh Việt Nam kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu ra khỏi khu vực vùng biển của Việt Nam.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng thông báo những nỗ lực ngoại giao của Việt Nam trong việc làm giảm căng thẳng hiện nay.

Bày tỏ quan tâm về tình hình hiện nay ở Biển Đông, các Ngoại trưởng Indonesia, Singapore và Nga cho rằng Việt Nam và Trung Quốc cần kiềm chế, giải quyết bất đồng bằng biện pháp hòa bình.

Liên quan đến các cuộc biểu tình vừa qua tại một số địa phương của Việt Nam, tại cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Singapore, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định tình hình tại một số địa phương đã ổn định.

Phó Thủ tướng cho biết thêm các hoạt động tuần hành, biểu tình diễn ra vừa qua tại nhiều khu công nghiệp, trong đó có các Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) số 1 và 2 ở Bình Dương, là hành động hoàn toàn tự phát của công nhân nhằm bày tỏ tình cảm yêu nước, phản đối việc làm sai trái của Trung Quốc khi đưa giàn khoan Hải dương 981 vào vùng biển của Việt Nam. Tuy nhiên, một số phần tử xấu, quá khích đã kích động, lợi dụng lòng yêu nước của người dân để thực hiện mưu đồ của mình.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cũng khẳng định Việt Nam đã triển khai các biện pháp cần thiết, kiên quyết ổn định tình hình và đưa ra xét xử những kẻ gây rối trật tự công cộng và phá hoại tài sản; đặc biệt coi trọng việc bảo đảm an ninh, an toàn và tài sản cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Singapore và bày tỏ mong muốn các nhà đầu tư Singapore yên tâm tiếp tục hoạt động tại Bình Dương.

Ngoại trưởng Singapore đánh giá cao các biện pháp kịp thời vừa qua của Chính phủ Việt Nam, đặc biệt là Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo an ninh, trật tự, tạo niềm tin để các doanh nghiệp của Singapore yên tâm tiếp tục hoạt động sản xuất tại Việt Nam.

H. Thành (nld.com.vn)

Tàu Cảnh sát biển hỏng nặng, cập cảng sửa chữa

Email In PDF.

(NLĐO) - Tàu Cảnh sát biển CSB VN 4032 làm nhiệm vụ trên biển Hoàng Sa bị tàu Trung Quốc đâm va hư hỏng đã vào đến cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) để sửa chữa chiều 16-5 

Tàu Cảnh sát biển hỏng nặng, cập cảng sửa chữa

Thiếu úy Trần Kim Ba, người có mặt trên tàu CSB VN 4032, cho biết khoảng 8 giờ 30 ngày 13-5, khi đang thực thi nhiệm vụ trên vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, cách giàn khoan Hải Dương 981 trái phép chừng 5 hải lý, tàu CSB VN 4032 bị 2 tàu Trung Quốc số hiệu 7028 và 46001 áp sát, vây hãm và tông thẳng vào. 

Tàu Cảnh sát biển hỏng nặng, cập cảng sửa chữa
Hơn 10 m lan can của tàu Cảnh sát biển Việt Nam đã bị gãy đổ, hư hỏng, mũi tàu bị móp méo. 
Tàu Cảnh sát biển hỏng nặng, cập cảng sửa chữa

Thuyền trưởng tàu CSB 4032, thượng úy Vũ Trọng Huân, cho biết khi bị tàu Trung Quốc đâm, nếu không bình tĩnh nhanh chóng điều khiển tàu thoát ra khỏi sự bao vây của chúng thì thiệt hại sẽ lớn hơn. 

Tàu Cảnh sát biển hỏng nặng, cập cảng sửa chữa

“Các cảnh sát biển trên tàu vẫn vững tâm, đồng lòng, kiên trì bám trụ hiện trường giàn khoan với tôn chỉ kiềm chế, không mắc mưu Trung Quốc. Chúng tôi cơ động vòng tránh các hành vi quá kích, gây hấn của các tàu Trung Quốc nhằm cùng các lượng chấp pháp Việt Nam hoàn thành mục tiêu yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam” - thuyền trưởng Huân nhấn mạnh.

Tin-ảnh: H. Dũng (nld.com.vn)

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL