Thứ bảy, 25/10/2014

Last update:04:25:09 PM GMT

website: ccbsu9.org Home

Cựu chiến binh Sư đoàn 9 - Quân đoàn 4

Nhật Bản tăng cường đóng chiến hạm có khả năng phòng thủ tên lửa

Email In PDF.

QĐND Online - Trong dự thảo ngân sách năm tài khóa 2015, Nhật Bản dự kiến sẽ đóng bổ sung thêm 2 khu trục hạm tên lửa có khả năng phòng thủ tên lửa mới. Theo tờ Yomiuri Shimbun đăng tải ngày 24-7, hai khu trục hạm mới của Hải quân Nhật sẽ được trang bị hệ thống điều phối hỏa lực Aegis.

argaiv1072

Dự kiến, quá trình đóng mới 2 khu trục hạm sẽ được khởi động trong năm 2015 và 2016. Chúng sẽ sẵn sàng hoạt động trong biên chế Hải quân Nhật từ năm 2020.

Hải quân Nhật Bản. Ảnh minh họa.

Hải quân Nhật hiện có 6 khu trục hạm trang bị hệ thống Aegis thuộc lớp Congo (Congo, Myoko, Kirishima và Chokai) và lớp Atago-phiên bản nâng cấp của lớp Congo (Agato và Ashigara). Các khu trục trên đều được thiết kế đa nhiệm, nhưng nhiệm vụ chính là ngăn chặn và đối phó với các mục tiêu trên không, trong đó có tên lửa của đối phương.

Chính phủ Nhật dự kiến, chi phí của mỗi khu trục hạm mới vào khoảng 150 tỷ yên, tương đương hơn 760 triệu USD.

Theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera, đảo quốc mặt trời mọc phải tăng cường lá chắn tên lửa nội địa, trong đó có việc triển khai thêm các khu trục hạm mang tên lửa đánh chặn có liên quan tới nguy cơ bị tấn công tên lửa từ CHDCND Triều Tiên và các mối nguy cơ khác ở Đông Á.

Hiện tại, toàn bộ 4 khu trục hạm lớp Congo của Hải quân Nhật đều được nâng cấp mang tên lửa đánh chặn SM-3(Standard Missile-3), còn 2 khu trục hạm lớp Agato là SM-3 Block-IIA  có khả năng ngăn chặn các dòng tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung. Tới năm 2017, Hải quân Nhật sẽ được trang bị tên lửa đánh chặn mới theo chương trình hợp tác với Mỹ tới tầm bắn lớn và tốc độ tên lửa đánh chặn cao hơn.

Nền tảng của hệ thống phòng thủ tên lửa Nhật hiện là sự kết hợp giữa các khu trục hạm mang hệ thống Aegis và các tổ hợp tên lửa đánh chặn PAC-3 Patriot triển khai trên bộ.

TUẤN SƠN - qdnd.vn
(theo vpk.name)

Tập trung đầu tư đồng bộ có chiều sâu

Email In PDF.

QĐND Online – Sáng 5-9, Thượng tướng Lê Hữu Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng (BQP) kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ và công tác triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng tại Bệnh viện 354 (Tổng cục Hậu cần).

Thượng tướng Lê Hữu Đức, kiểm tra tiến độ triển khai dự án đầu tư xây dựng  Khu điều trị trung tâm Bệnh viện 354.

Qua kiểm tra thực tế và nghe Ban giám đốc Bệnh viện 354 báo cáo tình hình, Thượng tướng Lê Hữu Đức đã biểu dương và đánh giá cao nỗ lực khắc phục khó khăn của đội ngũ cán bộ, thầy thuốc bệnh viện trong công tác khám và điều trị bệnh nhân cũng như triển khai các dự án đầu tư xây dựng cơ bản. Đối với công tác triển khai dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện 354 giai đoạn 1-xây dựng Khu điều trị trung tâm, bệnh viện đã triển khai đầy đủ thủ tục và theo quy định của Nhà nước và BQP. Tiến hành giải phóng mặt bằng, phá dỡ công trình cũ, dồn dịch di chuyển các khoa, ban để xây dựng nhưng vẫn thu dung điều trị bệnh nhân vượt chỉ tiêu nhiệm vụ. Hiện công trình đã cất nóc xong tum tầng 12, xây xong phần thô, đang hoàn thiện bảo đảm đúng tiến độ, dự kiến đưa vào sử dụng dịp 22-12-2012. Đối với dự án đầu tư chiều sâu Khu điều trị trung tâm, bệnh viện tập trung đầu tư đồng bộ có chiều sâu trang thiết bị chuyên môn với 350 giường tiên tiến hiện đại; đầu tư trang thiết bị công nghệ cho 20 khoa chuyên môn và các hệ thống công nghệ chung cho tổng thể bệnh viện với mức đầu tư 295 tỉ đồng.

Đồng chí Thứ trưởng BQP yêu cầu thời gian tới, Đảng ủy, Ban Giám độc Bệnh viện 354 tiếp tục phát huy kết quả đạt được, cùng với tập trung làm tốt công tác thu dung và điều trị bệnh nhân, bệnh viện phải thường xuyên giám sát, kiểm tra đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng các hạng mục công trình bảo đảm kỹ, mỹ thuật, an toàn tuyệt đối, góp phần đáp ứng nhu cầu công tác khám và điều trị của người bệnh.

Tin, ảnh: Duy Hồng (qdnd.vn)

Thứ trưởng Phạm Quang Vinh phản đối Trung Quốc trên CNN

Email In PDF.

(Dân trí) - Trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình CNN, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh đã khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa, đồng thời phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép và đưa nhiều tàu xâm phạm vùng biển Việt Nam.

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, ngày 29/5/2014, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh đã có buổi trả lời phỏng vấn người dẫn chương trình, biên tập viên Kristie Lu Stout của chương trình “Dòng Sự kiện” (News Stream). 
Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh
Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh

Tại buổi trả lời phỏng vấn, Thứ trưởng Phạm Quang Vinh đã khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển theo quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982; phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 và đưa nhiều tàu hộ tống, bao gồm cả tàu quân sự xâm phạm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và vùng thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế, ảnh hưởng trực tiếp tới hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải; yêu cầu Trung Quốc phải rút ngay giàn khoan Hải Dương - 981 và các tàu hộ tống, bảo vệ ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh nêu rõ việc Trung Quốc sử dụng vũ lực chiếm đóng quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã vi phạm luật pháp quốc tế và không thể chấp nhận được. Thứ trưởng Phạm Quang Vinh nêu rõ: Việt Nam cực lực phản đối sự chiếm đóng bất hợp pháp của Trung Quốc đối với quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam; Việt Nam quyết tâm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và các lợi ích chính đáng của mình ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.
Trả lời câu hỏi liên quan đến một số vụ gây rối tại một số địa phương, Thứ trưởng Phạm Quang Vinh cho biết: phẫn nộ trước việc Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, vùng thềm lục địa của Việt Nam, nhiều nơi, người dân Việt Nam đã tuần hành hòa bình lên tiếng phản đối. Tuy nhiên, một số người đã có những hành vi manh động và vi phạm pháp luật. Chính phủ Việt Nam đã có các biện pháp ngăn chặn kịp thời và tình hình đã hoàn toàn ổn định. Các doanh nghiệp đã trở lại hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường. Nhiều doanh nghiệp nước ngoài đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam bảo đảm cho các nhà đầu tư nước ngoài an tâm, yên ổn làm ăn tại Việt Nam.
Liên quan đến vụ tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm tại khu vực đánh cá truyền thống và thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Thứ trưởng Phạm Quang Vinh khẳng định những hành động nói trên của phía Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế,  xâm hại nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt những hành động vô nhân đạo, tôn trọng luật pháp quốc tế, đồng thời không để tái diễn những hành động tương tự.
Thứ trưởng Phạm Quang Vinh nhấn mạnh việc Trunng Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 trong vùng biển của Việt Nam, cùng với huy động một lượng lớn tàu hộ tống bảo vệ, trong đó có cả tàu quân sự, cố tình đâm húc, phun nước công suất lớn đối với các tàu, trong đó có các tàu cá của ngư dân Việt Nam đã càng làm gia tăng căng thẳng, phương hại tới hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải tại khu vực.
Cũng trong ngày hôm qua, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường đã thẳng thắn cáo buộc Trung Quốc bịa đặt sự thật liên quan tới vùng biển của Việt Nam mà Trung Quốc trái phép hạ đặt giàn khoan trong cuộc phỏng vấn với phóng viên Christiane Amanpour của đài truyền hình CNN.
 
Nam Hằng (dantri.com.vn)

Iron Dome ngăn chặn gần 90% tên lửa bắn vào Israel

Email In PDF.

QĐND Online - Theo Bộ Tổng tư lệnh quân đội Israel, các tổ hợp tên lửa đánh chặn tầm ngắn Iron Dome trong chiến dịch "Bảo vệ biên giới" đã đánh chặn thành công 86% tên lửa phong  trào Hồi giáo vũ trang Hamas phóng vào lãnh thổ nước này.

Tổ hợp Iron Dome.

Tuần báo quân sự Janes Defence Weekly dẫn các nguồn tin quân sự Israel đăng tải, trong 9 ngày chiến sự đầu tiên, Hamas đã phóng tổng cộng hơn 1.260 tên lửa, trong đó có 985 tên lửa rơi vào lãnh thổ Israel. Tổ hợp Iron Dome đã ngăn chặn thành công 225 đạn tên lửa trong số đó, đạt tỷ lệ đánh chặn thành công trên 86%. Cần nhấn mạnh rằng, điểm đặc biệt của Iron Dome nằm ở việc tổ hợp vũ khí này có thể tính toán ra điểm rơi của tên lửa mục tiêu. Nếu tên lửa mục tiêu không hướng vào các khu dân cư, Iron Dome sẽ không kích hoạt tên lửa đánh chặn, vì thế tỷ lệ tên lửa đối phương bị đánh chặn nói trên được tính trên số tên lửa có thể rơi vào khu dân cư hoặc các mục tiêu cần bảo vệ.

Giới chức quân sự Israel tính toán, tỷ lệ đánh chặn thành công của Iron Dome trong chiến dịch "Bảo vệ biên giới" cao hơn so với chiến dịch "Bức tường phòng thủ" hồi tháng 11-2012 (tỷ lệ đánh chặn chỉ đạt gần 84%).

Tuy nhiên, ở thời điểm năm 2012, quân đội Israel chỉ có 4 tiểu đoàn Iron Dome, trong khi ở thời điểm hiện tại, con số này đã là 7. Cùng với đó, nhiều chuyên gia quân sự cũng chỉ trích hiệu quả tác chiến của đạn tên lửa đánh chặn Tamir trong tổ hợp Iron Dome do nó tiêu diệt "không triệt để" các loại đầu đạn nổ phá mảnh của tên lửa đối phương. Ở nhiều trường hợp, dù tên lửa của đối phương bị đánh chặn, nhưng những phần còn lại của tên lửa khi rơi xuống đất phát nổ vẫn gây nguy hiểm. Nhiều khả năng, đây là những điều chỉnh để tiết kiệm chi phí của quân đội Israel khi chỉ dùng 1 tên lửa đánh chặn đối với mỗi mục tiêu do giá thành của tên lửa Tamir vẫn còn đắt đỏ.

Với khả năng bao quát vùng lãnh thổ rộng tới 150km vuông, mỗi tiểu đoàn Iron Dome bao gồm một trạm radar đa nhiệm (phát hiện, theo dõi và dẫn bắn), trung tâm chỉ huy hỏa lực và 3 bệ phóng với 20 đạn tên lửa đánh chặn Tamir cho mỗi bệ.

TUẤN SƠN - qdnd.vn
(theo Armstrade)

Di chuyển giàn khoan 981, tàu Trung Quốc chĩa súng đe dọa tàu Việt Nam

Email In PDF.

(NLĐO)- Ngày 27-5, bảo vệ việc di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam, tàu Trung Quốc đã hung hăng tấn công tàu chấp pháp của Việt Nam, nhiều tàu Trung Quốc đã mở bạt che súng và chĩa súng đe dọa tàu Việt Nam tới gần.

Ông Lê Hà chỉ vị trí mới của giàn khoan Hải Dương 981 vẫn nằm sâu trong vùng biển của Việt Nam
Ông Hà Lê chỉ vị trí mới của giàn khoan Hải Dương 981 vẫn nằm sâu trong vùng biển của Việt Nam

Chiều 27-5, ông Hà Lê, Phó cục trưởng Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), dẫn báo cáo của lực lượng kiểm ngư đang đấu tranh tại thực địa cho biết lúc 5 giờ 30 sáng nay (27-5), giàn khoan Hải Dương-981 đang hạ đặt trái phép trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam bắt đầu di chuyển với vận tốc 4,5 hải lý/giờ về phía Đông Đông Bắc.

Đến 10 giờ sáng nay, Trung Quốc đã neo giàn khoan Hải Dương 981 tại vị trí cách đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam về hướng Đông Đông Nam 25 hải lý, cách vị trí cũ 23 hải lý theo hướng Đông Đông Bắc; cách đảo Lý Sơn khoảng 150 hải lý.

Theo ông Hà Lê, đến cuối giờ chiều 27-5, giàn khoan Hải Dương 981 hiện vẫn đang ở tọa độ trên và chưa có động thái dịch chuyển tiếp theo. Vị trí mới của giàn khoan này vẫn nằm sâu trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Cục kiểm ngư cho hay để bảo vệ giàn khoan di chuyển, Trung Quốc đã tăng cường lực lượng để khiêu khích lực lượng chấp pháp của Việt Nam, trong đó chủ yếu là tàu quân sự, hải cảnh. Tàu Trung Quốc đã chủ động tấn công, uy hiếp các tàu chấp pháp của Việt Nam ngay từ xa, dưới các hình thức vây ép, húc đẩy, chủ động đâm va; dùng vòi rồng và súng phun nước để tấn công tàu chấp pháp của Việt Nam.

Các tàu Trung Quốc tổ chức thành nhiều nhóm, áp sát vây ráp các tàu Việt Nam từ khoảng cách giàn khoan Hải Dương 981 từ 5-6 hải lý sau đó ép tàu Việt Nam ra xa 10 hải lý, sau đó các tàu Trung Quốc lại co cụm lại cách giàn khoan 5-6 hải lý để bảo vệ sự di chuyển của giàn khoan.

Ngoài ra, tàu cá Trung Quốc dàn thành hàng, cản trở, ép, đe dọa, đâm húc nguy hiểm các tàu cá của ngư dân Việt Nam đang hoạt động ở phạm vi cách giàn khoan 15-17 hải lý. "Đây là hành động hết sức nguy hiểm của phía Trung Quốc" - ông Hà Lê nói.

Theo ông Hà Lê, điều đáng lo ngại là tàu của Trung Quốc đã tăng cường hoạt động hơn so với những ngày qua, áp sát các tàu kiểm ngư và thường xuyên có hành động mở bạt che súng và chĩa súng vào các tàu Kiểm ngư khi tới gần.

Tàu vỏ sắt Trung Quốc có số hiệu 11209 đã chủ động đâm tàu cá vỏ gỗ có số hiệu ĐNa-90152 của ngư dân Việt Nam đang hoạt động sản xuất tại khu vực khiến tàu Việt Nam bị chìm. Những ngư dân trên tàu đã được các tàu kiểm ngư cứu kịp thời và an toàn, tiếp tục lên các tàu của ngư dân khác để tiếp tục đánh bắt hải sản. Hiện lực lượng kiểm ngư đang tiến hành trục vớt và kéo tàu của ngư dân bị chìm vào bờ để có tài liệu làm chứng cứ đấu tranh pháp lý đối với những hành động sai trái của phía Trung Quốc. 

Vị trí mới của giàn khoan Hải Dương 981 vẫn nằm sâu trong vùng biển của Việt Nam - Ảnh: VNE
Vị trí mới của giàn khoan Hải Dương 981 vẫn nằm sâu trong vùng biển của Việt Nam - Ảnh: VNE

Điều đáng lên án, khi lực lượng Kiểm ngư, Cảnh sát biển Việt Nam tiến hành cứu hộ tàu cá bị chìm tại khu vực giàn khoan Hải Dương 981, các tàu của Việt Nam đã bị các tàu của Trung Quốc cản trở, ngăn chặn không cho thực hiện. “Đây là hành động rất nguy hiểm, vi phạm các luật pháp quốc tế trong công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển" - ông Hà Lê cho hay.

Ông Hà Lê, cho biết hiện tinh thần của các kiểm ngư viên, thuyền viên tàu Kiểm ngư vẫn rất vững vàng, quyết tâm cao để đấu tranh với các tàu của Trung Quốc. Ngoài ra, mặc dù bị tàu cá Trung Quốc xua đuổi, cản trở,thậm chí đâm chìm, các ngư dân vẫn hăng hái, quyết tâm bám biển để đánh bắt hải sản ở khu vực quanh giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép trên vùng biển của Việt Nam.

"Hiện các tàu chấp pháp của Việt Nam vẫn tiếp tục đấu tranh với các biện pháp tuyên truyền, hòa bình, ở cách khu vực giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép ở khoảng cách 5-6 hải lý" - ông Hà Lê nói.

Hiện lực lượng Kiểm ngư vẫn tiếp tục theo dõi chặt việc di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc xem nhằm mục đích gì để tiếp tục đấu tranh. "Các lực lượng chấp pháp của Việt Nam sẽ đấu tranh đến cùng, dù giàn khoan Hải Dương 981 có dịch chuyển hay hạ đặt ở bất cứ đâu trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam" - ông Hà Lê khẳng định.

Ông Hà Lê cho biết ngày trong ngày 27-5 Trung Quốc duy trì số lượng 113 tàu các loại như ngày hôm qua, nhưng hoạt động với cường độ cao hơn, có sự hoạt động của 2 máy bay quanh khu vực giàn khoan, để bảo vệ sự di chuyển của giàn khoan Hải Dương-981. Tình hình đấu tranh ở khu vực giàn khoan vẫn rất căng thẳng.

Bài và ảnh: Văn Duẩn
Nguồn: nld.com.vn 

JPAGE_CURRENT_OF_TOTAL