//
JA Teline III - шаблон joomla Книги

Saturday, Feb 24th

Last updateMon, 22 Jan 2018 10am

You are here: Home GÓC VĂN NGHỆ ĐỜI NGƯỜI LÍNH Tưởng nhớ Đại tướng Nguyễn Chí Thanh

Tưởng nhớ Đại tướng Nguyễn Chí Thanh

Đã gần đến ngày giỗ lần thứ 40 của cố Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, chúng tôi có dịp nhớ lại hình ảnh về niềm tin của cán bộ chiến sĩ đơn vị mình đối với cố Đại tướng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tôi, từ một người lính qua chiến đấu trưởng thành dần thành người chỉ huy sư đoàn trên chiến trường miền Đông Nam Bộ. Nhờ vậy tôi hiểu được lòng tin của chiến sĩ đối với người chỉ huy   cao nhất trên chiến trường; nó giúp cho con người vượt qua bao thử thách trong cuộc chiến đấu sinh tử vừa qua. 

Hầu hết cán bộ chiến sĩ những đơn vị tôi từng chỉ huy chỉ đọc qua sách báo, nghe những người may mắn được gặp mặt hoặc công tác chung Đại tướng kể lại. Phần đông anh em được nghe nhiều giai thoại về Đại tướng. Chỉ vậy thôi cũng đủ để cho mọi người kính trọng và tin tưởng vị tướng lãnh tài đức quang minh, văn võ song toàn. Những ai từng cầm súng chiến đấu trong bom đạn ác liệt mới hiểu hết sức mạnh của lòng tin ấy đối với hiệu quả trận đánh ra sao.  

Có trực tiếp giáp chiến quân đội Mỹ với guồng máy chiến tranh khổng lồ của nó mới thấy chiến thuật Nắm thắt lưng Mỹ mà đánh của Đại tướng là lợi hại thế nào đối với quân Mỹ. Một chiến thuật hoàn toàn chưa có trong binh pháp của bất cứ quốc gia nào, từ đông tây kim cổ. Nó đánh trúng vào yếu huyệt của Mỹ, làm cho quân đội Mỹ như một võ sĩ hạng nặng trên võ đài bị trói cả hai tay. Nhưng điều quan trọng hơn hết vẫn là giảm được tối thiểu thương vong của ta. Chắc chắn các nhà chiến lược quân sự của Mỹ không thể dự đoán trước điều này và kể cả khi đã nhận ra thì cũng không có cách gì hóa giải. 

Những năm đầu cuộc thư hùng không cân sức với quân Mỹ; ở chiến trường miền Nam nhanh chóng dấy lên phong trào giành danh hiệu “Dũng sĩ diệt Mỹ”, “Dũng sĩ diệt cơ giới”, “Dũng sĩ hạ máy bay”; mục tiêu chiến đấu được đặt ra là  “Tìm Mỹ mà đánh, tìm ngụy mà diệt”... tất cả phát triển thành cao trào rộng lớn trong các lực lượng vũ trang của ta. Từ cô du kích ngoài các vành đai căn cứ Mỹ đến người chiến sĩ Giải phóng quân trên mặt trận... đều đặt quân Mỹ vào tầm ngắm cho mục tiêu thi đua giành lấy bằng được các danh hiệu vừa kể.

Phát kiến độc đáo trên đây đều xuất phát từ tài trí của Bộ tư lệnh Miền; trong đó có khối óc thông tuệ, ý chí quyết chiến - quyết thắng giặc Mỹ xâm lược của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh. Xin nêu ra một vài ví dụ để khắc họa lại hình tượng niềm tin gần như tuyệt đối của cán bộ chiến sĩ đối với Đại tướng mà tôi đã được chứng kiến, mặc dù đó chưa phải là những hình tượng tiêu biểu. 

 * Lần lượt qua hai cuộc phản công chiến lược của quân Mỹ thật ác liệt vào mùa khô 1965-1966 và mùa khô 1966-1967; lòng tin của cán bộ chiến sĩ ta luôn  tăng hơn cả tốc độ leo thang của chiến tranh. Bởi lời khẳng định đanh thép của Đại tướng “Dám đánh Mỹ ta sẽ tìm ra cách đánh Mỹ và nhất định thắng Mỹ”  được phổ biến quán triệt cho toàn quân lúc bấy giờ; thành một nguồn sức mạnh giải quyết cơ bản những băn khoăn, âu lo của cán bộ chiến sĩ trong những ngày đầu chạm trán với quân viễn chinh Mỹ. Thật ra lúc ấy cán bộ chiến sĩ ta đều biết Đại tướng Nguyễn Chí Thanh có mặt trên chiến trường, đang lãnh đạo - chỉ huy cuộc kháng chiến của quân và dân miền Nam.

* Khi diễn ra chiến dịch phản công đánh bại cuộc càn Giân-Xơn Xi-Ti của quân Mỹ tại vùng Bắc Tây Ninh đầu năm 1967. So sánh lực lượng giữa ta và Mỹ quá chênh lệch. Quân Mỹ bủa giăng hàng ngàn xe tăng hiện đại, bom pháo hủy diệt ác liệt chưa từng thấy. Nhưng quân và dân Tây Ninh, trong đó có Sư đoàn 9 đã nhanh chóng xoay chuyển tình thế; giáng cho quân Mỹ những đòn trí mạng nên chúng phải kết thúc sớm cuộc hành quân trong thảm bại.

Thắng lợi đó có nhiều nguyên nhân, nhưng có một nguyên nhân sâu xa là niềm tin của quân và dân ta với sự lãnh đạo - chỉ huy tài tình của Trung ương Cục và Bộ Tư lệnh Miền; trên hết vẫn là khả năng sắc bén, tài chỉ huy thao lược của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh. Mỗi khi đụng độ nẩy lửa với quân Mỹ, mọi người đều chung một suy nghĩ nhưng không ai nói ra; đó là sau lưng chúng ta luôn có mặt Đại tướng Nguyễn Chí Thanh !  

Ngày nay, khi đã trở về cuộc sống đời thường; chúng tôi, những cựu chiến binh Sư đoàn 9 luôn lấy tấm gương về đạo đức trong sáng, phong cách sống giản dị khiêm tốn của Đại tướng làm một trong những giềng mối để tự rèn luyện tư cách phẩm chất của người Bộ Đội Cụ Hồ.

Viết bài này mong khắc họa lại hình ảnh niềm tin của cán bộ chiến sĩ đối với cố Đại tướng Nguyễn Chí Thanh. Xin được thay cho một nén hương tỏ lòng tôn kính và tưởng nhớ một vị tướng thao lược, tài ba, đức độ. Mãi đến hôm nay, dù Đại tướng đi xa 40 năm rồi nhưng trong lòng tôi và nhiều người, ông vẫn luôn ở bên cạnh; nhất là những lúc gặp khó khăn, thử thách trong cuộc sống. 

Nguyễn Cứ viết lại theo suy nghĩ 
của Đại tá TRƯƠNG VĂN ĐÀNG