//
JA Teline III - шаблон joomla Книги

Saturday, Feb 24th

Last updateMon, 22 Jan 2018 10am

You are here: Home GÓC VĂN NGHỆ ĐỜI NGƯỜI LÍNH Chân dung người khả kính

Chân dung người khả kính

I. NGƯỜI LÍNH GIÀ NẶNG TÌNH ĐỒNG ĐỘI
(viết về Đại tá Trương Văn Đàng

"Có đến tận nơi mới thấy hết được tụi nó sống cơ cực đến mức nào để mình cố gắng giúp nó tìm cách tháo gỡ”. Đó là câu nói tự đáy lòng và rất chân tình của Đại tá Trương Văn Đàng- Trưởng Ban liên lạc truyền thống Sư đoàn 9, Quân đoàn 4 mà anh em quen gọi thân mật là anh Năm Đàng.

Anh thường động viên chúng tôi mỗi khi phải xắn quần cuốc bộ một chặng đường dài, đến tận nhà cựu chiến binh sinh Sư đoàn 9 sống tại các vùng xa xôi hẻo lánh đang lâm vào cảnh khó khăn. Đặc biệt là khó khăn về nhà ở để thăm hỏi, động viên và để xác minh cụ thể. Sau đó anh cùng chúng tôi đi vận động, nài nỉ, thuyết phục các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm… tài trợ kinh phí xây dựng nhà cho anh em. 

Trong hơn 17 năm hoạt động, Ban liên lạc truyền thống Sư đoàn 9 do anh Năm Đàng chủ trì đã vận động quyên góp kinh phí xây dựng cả thảy 91 căn nhà tình nghĩa, nhà tình thương cho cựu chiến binh Sư đoàn 9. Đó là những người đã từng một thời xông pha ngoài trận mạc, nay trở về với cuộc sống đời thường phải sống kham khổ trong túp lều xiêu vẹo, che nắng che mưa tạm bợ.

Cứ mỗi khi nghe tin có gia đình cựu chiến binh nào nghèo khổ cơ cực là anh Năm Đàng động viên chúng tôi cùng anh góp tiền túi đi đến nơi xác minh. Nếu anh em thực sự quá khó khăn thì cũng chính anh trực tiếp cùng chúng tôi đi vận động nhà tài trợ, rồi dùng toàn bộ số tiền vừa vận động được vào chi phí xây dựng nhà. Trong số nhà tình nghĩa được xây dựng đó có không ít là của chính cựu chiến binh Sư đoàn 9 tình nguyện tài trợ xây nhà cho đồng đội.

Có những chuyến đi bộ quá xa, băng rừng lội ruộng hết sức vất vả, một vài thành viên Ban liên lạc tuổi cao đuối sức ngồi thở dốc, toát mồ hôi đầm đìa lưng áo, anh em chúng tôi tưởng phải bỏ cuộc. Nhưng rồi người Trưởng ban đã ngoài 80 tuổi liên tục động viên anh em cố gắng đi đến nơi đến chốn. Cuối cùng rồi cũng đến được nơi phải đến. Khi chứng kiến cảnh đồng đội của mình sống trong túp lều xơ xác, chủ nhân của nó người già nua, đôi cánh tay gầy guộc ôm chầm lấy chúng tôi nước mắt ràn rụa. Lúc đó cảm giác mệt mỏi bổng dưng vụt tan biến đi, chỉ còn lại tình đồng đội hết sức cảm động trong phút giây tương ngộ. 

Các buổi lễ trao tặng nhà tình nghĩa thường được tổ chức gọn nhẹ nhưng thật trang nghiêm và rất cảm động. Hình ảnh người cựu chiến binh già nước mắt lưng tròng, đứng ngắm nghía căn nhà vừa mới xây làm cho trong chúng tôi ai ai cũng xúc động. Có người khi được mời lên thay mặt gia đình phát biểu lời cám ơn trong buổi lễ trao tặng nhà tình nghĩa đã nghẹn ngào nín lặng không nói được, chỉ cắn chặt môi như cố kìm để nước mắt khỏi trào ra. Lúc ấy chúng tôi mới thấm thía trọn vẹn được ý nghĩa của tình đồng đội thiêng liêng như thế nào.

Nhìn ánh mắt, nụ cười trên gương mặt tươi rói của các thành viên trong gia đình khi nhận chìa khóa mở cửa vào căn nhà mới xây, lòng chúng tôi dâng lên một niềm hạnh phúc vô biên mà người cảm nhận hạnh phúc cao nhất lúc ấy có lẽ là anh Năm Đàng; người thương binh qua ba mùa chinh chiến, từng là Sư đoàn trưởng của 03 Sư đoàn bộ binh và đã chỉ huy các đơn vị ấy lập nhiều chiến công hiển hách trên chiến trường đầy gian khổ và ác liệt. Đã từ lâu anh có tiếng sinh hoạt giản dị, tác phong bình dân nên cán bộ chiến sĩ trong đơn vị dễ gần gũi, quý mến và kính trọng. Nay tuổi đã cao vẫn còn tiếp tục đổ mồ hôi của tuổi già đi khắp trên mười tỉnh thành khu vực các tỉnh phía Nam, đến những vùng sơn cùng thủy tận, nơi có đồng đội nghèo khổ đang cần sự giúp sức của Ban liên lạc. Và năm 2009 chúng tôi đã xây dựng 02 căn nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh Sư đoàn 9 ở tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Thái Bình. Đây cũng là lần đầu Ban liên lạc mạnh dạn vươn ra các tỉnh phía Bắc.

Số tiền quyên góp được trong hơn 17 năm qua trên ba tỉ đồng. Ngoài việc  sử dụng để xây dựng nhà cho đồng đội còn hỗ trợ phần lớn chi phí xây dựng nhà truyền thống của đơn vị, chi phí tổ chức khám chữa bệnh- tặng quà cho trên một ngàn dân nghèo vùng căn cứ năm xưa, mua sắm dụng cụ y khoa tặng cho trạm y tế của một xã nghèo, cứu trợ đồng bào các vùng thiên tai, lũ lụt. v.v…

Kết quả nêu trên nói lên tinh thần trách nhiệm cao của Ban liên lạc truyền thống Sư đoàn 9 đối với đồng bào, đồng chí đồng đội. Mặt khác nó đã khắc họa, đồ đậm bản chất tốt đẹp của Bộ Đội Cụ Hồ thông qua việc làm thật bình thường, nhỏ bé nhưng ý nghĩa của nó thì vô cùng lớn mà người có công lao đóng góp lớn nhất là anh Năm Đàng – Đại tá Trương Văn Đàng.

                                                                                                           NGUYỄN CỨ

 II. TÂM NGUYỆN CỦA ANH TRƯỚC LÚC ĐI XA
(Viết về cố đại tá Tạ Minh Khâm)

Đã từ lâu cán bộ chiến sĩ Sư đoàn 9 truyền miệng nhau rất nhiều giai thoại hoàn toàn không thêu dệt để nói về cố đại tá Tạ Minh Khâm, nguyên tư lệnh Sư đoàn mà anh em quen gọi thân mật là anh Sáu - anh Sáu Khâm. Nhưng có một việc nhiều người chưa biết là tâm nguyện của anh dặn dò người bạn đời - chị Sáu, chị Nguyễn Thị Phi Nga thực hiện sau khi anh về với tổ tiên. 

Anh Sáu được sinh ra tại xã An Thạnh - Mỏ Cày, quê hương đồng khởi Bến Tre. Mảnh đất rất giàu truyền thống cách mạng, được nhà thơ lớn - nhà chí sĩ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu chọn làm nơi yên nghĩ vĩnh hằng.

Thời trai trẻ đã sớm giác ngộ cách mạng, tham gia Vệ Quốc Đoàn từ những ngày đầu của cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp. Chiến đấu mưu trí dũng cảm nên anh nhanh chóng trở thành người chỉ huy tài ba của đơn vị bộ đội buổi đầu sơ khai ấy.

Sau đó từ hậu phương lớn của cả nước, cuối năm 1961 với cương vị cán bộ chỉ huy cấp Trung đoàn, anh đã cùng đồng đội mình, những người con miền Nam tập kết ra miền Bắc theo hiệp định đình chiến Giơ neo cấp tốc hành quân vượt Trường Sơn trở về quê hương chiến đấu theo tiếng gọi của đồng bào miền Nam ruột thịt thân yêu. 

Kể từ đấy cái tên Sáu Khâm - Tạ Minh Khâm gắn liền với chiến trường miền Đông Nam Bộ; gắn chặt với chiến công của Trung đoàn 2 - Đoàn Đồng Xoài hai lần anh hùng và của Sư đoàn 9 hai lần anh hùng. Nhưng trên hết là tên tuổi anh đã trở thành niềm tin đối với cán bộ chiến sĩ Sư đoàn 9. Đó cũng là động lực giúp anh em vượt lên bom đạn đầy ác liệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Với cương vị là tư lệnh Sư đoàn 9, Sư đoàn quân chủ lực đầu tiên của Quân giải phóng miền Nam, anh đã từng chỉ huy đơn vị của mình chạm trán với các đơn vị sừng sỏ nhất của quân đội Mỹ như Sư đoàn bộ binh số 1 “anh cả đỏ”, Lữ đoàn kỵ binh không vận 173 “sứ giả nhà trời”, Sư đoàn bộ binh cơ giới số 25 “tia chớp nhiệt đới” v.v… Qua đó anh trực tiếp chứng kiến hoặc đã từng nắm được không biết bao nhiêu đồng đội anh dũng ngã xuống trong những trận kịch chiến nảy lửa với quân thù.

Cái giá xương máu phải trả của dân tộc ta quá lớn để có độc lập tự do cho Tổ quốc, nhân dân ta được hưởng thái bình an lạc - anh biết thế. Biết trước khi dấn thân vào cuộc chiến đấu sinh tử với quân đội thực dân đế quốc xâm lược. Nhất là đội quân hùng mạnh, được trang bị hiện đại nhất thế giới và cũng hung hãn, tàn bạo nhất thế giới ở phía bên kia đại dương.

Cùng với chiến công hiển hách của đơn vị là hàng vạn cán bộ chiến sĩ Sư đoàn 9 hiến dâng sinh mạng của mình cho Tổ quốc. Ý nghĩ đó đã đeo đẳng theo anh suốt cuộc đời. Cho nên sinh thời khi nghỉ hưu tuy tuổi đã cao nhưng anh cùng một số cán bộ tâm huyết đứng ra thành lập Câu lạc bộ cựu chiến binh Sư đoàn 9 để tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống và chăm lo cho cựu chiến binh lúc hữu sự hoặc gặp khó khăn trong cuộc sống. Trước lúc sắp đi xa anh còn dặn dò lại vợ con phải làm một việc gì đó cho đơn vị, cho đồng đội của anh.

Thực hiện tâm nguyện của chồng, ngay sau khi anh Sáu đi xa ít lâu, chị Sáu đã đóng góp một trăm triệu đồng để góp phần xây dựng nhà truyền thống của Trung đoàn 2 và nhà truyền thống của Sư đoàn 9. Việc làm này mang một ý nghĩa to lớn là giáo dục truyền thống vẻ vang cho các thế hệ trẻ của đơn vị mà anh đã từng là cán bộ chỉ huy. Chị còn ủng hộ mười triệu đồng cho quỹ của Ban liên lạc truyền thống Sư đoàn 9 hoạt động và tài trợ kinh phí cho hai lần họp mặt nữ cựu chiến binh Sư đoàn 9.

Tiếp theo chị tình nguyện tài trợ kinh phí để xây dựng 03 căn nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh nguyên là cán bộ chiến sĩ của Sư đoàn 9. Trong đó có 02 căn ở xã Phước Hiệp, Mỏ Cày, Bến Tre quê hương của anh và 01 căn ở xã Phước Vinh, Châu Thành, Tây Ninh, là chiến trường quen thuộc ngày xưa của Sư đoàn 9. Ngoài ra chị còn tài trợ kinh phí xây dựng 01 căn nhà tình nghĩa cho thương binh và 01 căn nhà tình thương cho dân nghèo ở xã Lương Hòa Lạc, Chợ Gạo, Tiền Giang quê hương chị.

Đứa con trai duy nhất của anh chị đã được nuôi dạy chu đáo, học hành đến nơi đến chốn. Hiện đang du học nước ngoài, sắp tốt nghiệp khoa quản trị kinh doanh. Chốn suối vàng chắc anh mãn nguyện trước những việc vợ con anh đã làm nơi trần thế. Viết bài này thay cho một nén hương tưởng niệm nhân ngày giỗ lần thứ 10 của anh.

                                                                                                                  NGUYỄN CỨ