//
JA Teline III - шаблон joomla Книги

Saturday, Feb 24th

Last updateMon, 22 Jan 2018 10am

You are here: Home LỊCH SỬ VÀ TƯ LIỆU LỊCH SỬ SƯ ĐOÀN 9 Lời nói đầu

Lời nói đầu

Sư đoàn bộ binh 9 ra đời trên chiến trường miền Đông Nam Bộ ngày 2 tháng 9 năm 1965, là Sư đoàn chủ lực đầu tiên trong khối chủ lực B2 trực thuộc Bộ Tư lệnh Miền. Ngày 20 tháng 7 năm 1974, Sư đoàn được vinh dự đứng trong đội hình Quân đoàn 4 - Binh đoàn Cửu Long cho đến ngày hôm nay. Sư đoàn đã trải qua những chặng đường xây dựng và chiến đấu đầy gian khổ, hy sinh, càng đánh càng mạnh và trưởng thành, xây dựng nên truyền thống vẻ vang “Đoàn kết, khiêm tốn, anh dũng, sáng tạo, đi là chiến thắng, đánh là dứt điểm”. Đặc biệt, với những chiến công xuất sắc trong chiến đấu, Sư đoàn đã hai lần được Nhà nước tuyên dương danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”. 

Năm 1990, nhân dịp kỷ niệm 25 năm, ngày thành lập Sư đoàn, cuốn sách “Lịch sử Sư đoàn 9” tập I đã được xuất bản. Nội dung viết về thời kỳ xây dựng, chiến đấu của Sư đoàn từ những đơn vị chủ lực đầu tiên trên chiến trường miền Đông Nam Bộ đến tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh, giải phóng Sài Gòn - Gia Định và hoàn toàn miền Nam, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Năm 1995, nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Sư đoàn, cuốn sách “Lịch sử Sư đoàn 9” tập II cũng đã được xuất bản, viết về chặng đường xây dựng, chiến đấu của Sư đoàn từ sau năm 1975 đến cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam; làm nhiệm vụ quốc tế giúp cách mạng Campuchia đến năm 1987 rút quân về nước.

Phát huy những giá trị lịch sử - truyền thống của các thế hệ đi trước, hướng đến kỷ niệm 45 năm, ngày thành lập Sư đoàn (2.9.1965-2.9.2010), đầu năm 2009, Đảng ủy - Chỉ huy Sư đoàn chủ trương biên soạn cuốn sách “Lịch sử Sư đoàn bộ binh 9 (1965-2010)”. Dựa trên cơ sở nội dung 2 cuốn sách lịch sử Sư đoàn 9 tập I và tập II, cuốn “Lịch sử Sư đoàn bộ binh 9 (1965-2010)” tiếp tục được nghiên cứu, biên soạn và bổ sung thêm tư liệu mới, đồng thời viết tiếp quá trình Sư đoàn làm nhiệm vụ xây dựng, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc trong sự nghiệp đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng (1987-2010).

Thực hiện chủ trương đó, được sự giúp đỡ của Phòng Khoa học công nghệ - Môi trường Quân đoàn 4, Đảng ủy - Chỉ huy Sư đoàn đã cùng Ban biên soạn tổ chức lấy ý kiến đóng góp của các đồng chí đã từng lãnh đạo - chỉ huy Sư đoàn qua các thời kỳ, các cựu chiến binh, các nhân chứng lịch sử cùng đông đảo bạn đọc để hoàn thành cuốn “Lịch sử Sư đoàn bộ binh 9 (1965-2010)”.

Mặc dù Ban biên soạn đã hết sức cố gắng, nhưng do hạn chế về việc lưu trữ, sưu tầm tài liệu, tư liệu và khả năng thể hiện nên cuốn sách khó tránh khỏi những thiếu sót. Chúng tôi mong tiếp tục nhận được ý kiến đóng góp, phê bình của quý bạn đọc, để khi có dịp tái bản, cuốn sách sẽ được đầy đủ, hoàn thiện hơn.

Nhân dịp cuốn sách “Lịch sử Sư đoàn bộ binh 9 (1965-2010)” được xuất bản có ý nghĩa thiết thực chào mừng kỷ niệm lần thứ 45 ngày thành lập Sư đoàn, Đảng ủy - Chỉ huy Sư đoàn bộ binh 9 trân trọng cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ Quân sự Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, trực tiếp là Đảng ủy - Bộ Tư lệnh và các cơ quan Quân đoàn 4; cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các địa phương và các đơn vị bạn trong quá trình xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của Sư đoàn; xin bày tỏ lòng tri ân tới các Anh hùng, liệt sĩ, thương binh, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ đã trực tiếp đóng góp máu xương, công sức của mình xây đắp nên truyền thống vẻ vang của Sư đoàn trong suốt 45 năm qua. Cảm ơn sự giúp đỡ của Ban liên lạc truyền thống Cựu chiến binh Sư đoàn 9, Phòng Khoa học công nghệ - Môi trường Quân đoàn, Ban biên soạn và Nhà xuất bản Quân đội nhân dân đã tích cực, nhiệt tình, tạo điều kiện thuận lợi để cuốn sách đến với bạn đọc đúng dịp kỷ niệm 45 năm, ngày thành lập Sư đoàn bộ binh 9 anh hùng (2.9.1965-2.9.2010).

ĐẢNG ỦY - CHỈ HUY SƯ ĐOÀN BỘ BINH 9