//
JA Teline III - шаблон joomla Книги

Saturday, Feb 24th

Last updateMon, 22 Jan 2018 10am

You are here: Home LỊCH SỬ VÀ TƯ LIỆU NHỮNG BÀI VIẾT VỀ SƯ 9 Chú Út Thới đã về với Rừng Rong

Chú Út Thới đã về với Rừng Rong

QĐND - Trung tướng Nguyễn Thới Bưng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã trút hơi thở cuối cùng vào rạng sáng ngày 22-1. Tin buồn này lan truyền trong buổi sáng phương Nam se sắt gió đông, khiến tất thảy những người gần gũi, kính trọng, yêu quý vị tướng già đức độ của vùng đất phương Nam như cảm thấy cái lạnh của đất trời càng tê buốt… 

Mấy hôm trước, chúng tôi còn quây quần bên ông trong một chương trình truyền hình thực tế về các vị tướng lĩnh Việt Nam của Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Nai. Ông vẫn rất minh mẫn, dù sức khỏe đã yếu lắm, đi cầu thang phải có người dìu, ngồi lâu thì hoa mắt, chóng mặt. Bao nhiêu năm rồi vẫn vậy, mỗi lần ở bên ông, tất thảy cán bộ, chiến sĩ, người thân đều yêu quý gọi ông bằng cái tên thân mật theo phong cách Nam Bộ là chú Út Thới. Trước đó không lâu, chúng tôi cũng đi cùng ông đến dự Lễ tưởng niệm 62 năm ngày hy sinh của Trung tướng Nguyễn Bình. Khi nói chuyện với mọi người, nhắc đến những hy sinh mất mát của đồng bào, đồng chí, ông đã khóc. Chứng kiến khoảnh khắc ông đưa đôi bàn tay răn reo run rẩy cầm mùi soa lên chấm khóe mắt, giọng nghẹn lại, ai cũng hiểu, cũng cảm nhận nhưng không ai nói ra thành lời, rằng quỹ thời gian của ông đang ngày càng ngắn lại.

Và dường như ông cũng biết trước được cuộc ra đi vĩnh viễn của mình nên dù rất yếu, ông vẫn gắng gượng làm việc. Anh, chị em làm báo ở TP Hồ Chí Minh coi ông như một pho sử liệu sống trải dài từ giai đoạn Tiền khởi nghĩa, qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh biên giới Tây Nam, làm nghĩa vụ quốc tế trên đất bạn Cam-pu-chia và công cuộc xây dựng đất nước, quân đội trong thời bình. Cho đến hôm nay, chúng tôi và các đồng nghiệp cũng đã có thể phần nào thanh thản dâng nén nhang tiễn biệt chú Út Thới sau khi đã hoàn thành xong bộ phim tài liệu dài tập về cuộc đời ông do Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh thực hiện. Các nhà sử học phối hợp với chính quyền, cơ quan chức năng các địa phương miền Đông Nam Bộ cũng đã tổ chức tọa đàm, hội thảo về thân thế, sự nghiệp của ông để viết sách. Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Nai cũng đã khép lại những cảnh quay cuối cùng của phim tài liệu theo phong cách truyền hình thực tế về ông. Báo Quân đội nhân dân cũng đã đăng tải nhiều bài viết về ông…

Trung tướng Nguyễn Thới Bưng sinh năm 1927, tại xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Trước đây, ông theo học một trường của Pháp. Những tưởng khi đặt chân vào môi trường ấy, cậu bé Út Thới sẽ mãn nguyện theo đuổi con đường học vấn của xứ Tây, nhưng vào trường rồi ông càng thấy rõ hơn nỗi nhục của người dân mất nước. Út Thới đã từ bỏ tất cả để đi theo cách mạng, hăng hái tham gia Tổng khởi nghĩa giành chính quyền Mùa Thu năm 1945, sau đó gia nhập lực lượng Thanh niên tiền phong, rồi trở thành thành viên của tổ chức vũ trang Chi đội 12 thuộc tổ chức liên quận, lập phòng tuyến mặt trận Suối Sâu-chiến lũy địa đầu của tỉnh Tây Ninh, chặn đánh địch. Những trận “thử lửa” khốc liệt ở phòng tuyến này đã tôi luyện cho Út Thới bản lĩnh gan dạ, mưu trí, sáng tạo trong cách đánh. Sau khi giặc Pháp chiếm đóng Tây Ninh, Út Thới và đồng đội phải rút về Rừng Rong xây dựng căn cứ, củng cố lực lượng. Đây chính là dấu ấn quan trọng trong đời binh nghiệp của ông. Đầu năm 1946, nhóm thanh niên yêu nước xã An Tịnh gồm 27 người, đã làm lễ tuyên thệ, cắt máu ăn thề, thành lập tổ chức cách mạng Hội Thề  Rừng Rong, thề kháng chiến chống Pháp đến cùng. Địa danh Rừng Rong, nơi ra đời của Hội thề những người quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh năm ấy nay là Di tích lịch sử-văn hóa Quốc gia. Bia đá, tượng đài đã được xây dựng, đưa khu rừng huyền thoại này thành điểm đến du lịch truyền thống nổi tiếng của tỉnh Tây Ninh. Bản tuyên thệ của Hội thề Rừng Rong năm ấy gồm 5 lời thề quyết tử, đến nay vẫn nguyên giá trị giáo dục: 1-Độc lập hay là chết. 2-Chết tự do hơn sống nô lệ. 3-Dù đầu râu tóc bạc vẫn còn chiến đấu. 4-Dù phải hy sinh đời cha thì con cháu tiếp tục chiến đấu. 5-Ai phản bội, đầu hàng phải bị xử tử.

Trung thành với lời thề ấy, các hội viên trong hội thề đã chiến đấu ngoan cường, lập nhiều chiến công xuất sắc và đổ không ít máu xương. Chỉ trong hai năm (1946-1947), đã có đến 12 đồng chí hy sinh trong các trận đánh trên quê hương Trảng Bàng. Và hiện nay, Hội thề Rừng Rong ngày ấy chỉ còn lại 3 người, đều đang sinh sống ở tỉnh Tây Ninh. Chú Út Thới nhiều lần nói rằng, ông sống được đến hôm nay, trở thành một vị tướng chính là nhờ những đồng đội đã ngã xuống, nhờ sự giác ngộ của Đảng.

Sau khi tập kết ra Bắc, năm 1956, Nguyễn Thới Bưng được cử đi học chỉ huy tham mưu ở nước ngoài và đã tốt nghiệp loại ưu sau 4 năm học. Ông trở lại chiến trường miền Nam khi cuộc kháng chiến chống Mỹ bước vào giai đoạn khốc liệt và lần lượt giữ các cương vị chỉ huy: Trung đoàn phó-Tham mưu trưởng Trung đoàn 2 (một trong hai trung đoàn đầu tiên của Miền), Tư lệnh Sư đoàn 9…, góp phần làm nên những chiến thắng vang dội trên chiến trường miền Nam.

Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mùa xuân năm 1975, ông là Trưởng phòng Tác chiến Chiến dịch Hồ Chí Minh. Sau ngày đất nước thống nhất, ông tiếp tục nhận nhiệm vụ tham gia chỉ huy chiến đấu ở chiến trường biên giới Tây Nam và làm nghĩa vụ quốc tế giúp nhân dân Cam-pu-chia thoát khỏi họa diệt chủng Pôn Pốt, lần lượt giữ cương vị Tư lệnh Mặt trận tiền phương Quân khu 7, Tư lệnh Mặt trận 979, Tư lệnh chiến dịch… Năm 1988, ông về nước giữ cương vị Tư lệnh Quân khu 7, được phong quân hàm Trung tướng và được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa 6). Sau đó, ông được giao  nhiệm vụ giữ chức Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, rồi Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa 7).

Về nghỉ hưu, chú Út Thới vẫn không ngừng làm việc, cống hiến. Ông tham gia xây dựng, biên soạn nhiều công trình khoa học có giá trị về lịch sử kháng chiến Nam Bộ. Khi nói về những điều tâm huyết đúc rút từ cuộc đời mình, ông gói gọn trong hai chữ: Đảng và Dân. Ông bảo, Đảng là người chỉ lối, còn Dân là nơi chở che, đùm bọc. Không chỉ bản thân mình, không chỉ trong kháng chiến mà ở đâu, thời nào cũng thế, son sắt theo Đảng và gắn bó mật thiết, máu thịt với nhân dân thì việc gì cũng thành công, sự nghiệp cách mạng dù khó khăn, chông gai đến mấy cũng sẽ thắng lợi.

Chỉ còn mấy ngày nữa thôi, nhưng ông đã không kịp đón thêm một mùa xuân mới-Xuân Giáp Ngọ. Ông đã thanh thản về cõi vĩnh hằng, về sum họp với những linh hồn đồng đội ở mảnh đất thiêng Rừng Rong, nơi quần tụ anh linh của hàng vạn anh hùng, liệt sĩ ngã xuống qua các cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc trên vùng đất miền Đông gian lao mà anh dũng. Một nén tâm nhang tiễn biệt ông-Chú Út Thới yêu quý của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ miền Nam và toàn quân ta.

Bài và ảnh: PHAN TÙNG SƠN
Nguồn: qdnd.vn