//
JA Teline III - шаблон joomla Книги

Friday, Feb 23rd

Last updateMon, 22 Jan 2018 10am

You are here: Home LỊCH SỬ VÀ TƯ LIỆU NHỮNG BÀI VIẾT VỀ SƯ 9 Ban LLTT Sư đoàn 9: Tự hào vì được chiến đấu, công tác tại Sư đoàn Anh hùng

Ban LLTT Sư đoàn 9: Tự hào vì được chiến đấu, công tác tại Sư đoàn Anh hùng

Đó là lời chia sẻ của Đại tướng Lê Văn Dũng, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, nguyên Sư trưởng Sư đoàn 9 tại buổi họp mặt kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống của Sư đoàn (sáng 22/8/2015) tại TP Hồ Chí Minh. Đến dự có đồng chí Tất Thành Cang, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, đại diện Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Quân khu 9, Quân đoàn 4, lãnh đạo các tỉnh miền Đông Nam Bộ và hơn 500 CCB của Sư đoàn.

Sư đoàn 9 là một trong những đơn vị chủ lực đầu tiên trên chiến trường miền Đông Nam Bộ. Trải qua 50 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, nhiều thế hệ cán bộ, chiến sĩ của sư đoàn đã lập được nhiều chiến công xuất sắc góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, bảo vệ vững chắc biên giới Tây Nam và làm tròn nhiệm vụ quốc tế giúp bạn Campuchia. Theo Đại tướng Lê Văn Dũng, qua 25 năm công tác, chiến đấu tại đơn vị, không chỉ đối với ông mà với bất cứ ai đã từng công tác, chiến đấu tại Sư đoàn 9 đều coi đó là niềm vinh dự, tự hào.

Với truyền thống “Đoàn kết, khiêm tốn, anh dũng, sáng tạo, đi là chiến thắng, đánh là dứt điểm”, nhiều thế hệ cán bộ, chỉ huy của sư đoàn đã trở thành cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước. Với những thành tích đặc biệt xuất sắc, sư đoàn được Đảng, Nhà nước hai lần tuyên dương danh hiệu “Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân” và nhiều phần thưởng cao quý khác..

Hiện nay, Sư đoàn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tiếp tục tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của sư đoàn và phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong giai đoạn cách mạng mới.

Đối với Ban LLTT của sư đoàn tại TP.HCM và các tỉnh lân cận, gần 23 năm qua kể từ khi được thành lập, BLL đã có những hoạt động tích cực và hiệu quả. Như vận động được 3,265 tỷ đồng để xây dựng 118 căn nhà tình nghĩa cho các CCB gặp khó khăn ở 15 tỉnh thành trong cả nước; tổ chức 26 lượt khám bệnh, tặng quà ở vùng sâu vùng xa cho trên 7 nghìn hộ nghèo; chăm sóc và phụng dưỡng 23 Mẹ Việt Nam anh hùng và cấp học bổng, tặng quà cho 180 lượt học sinh nghèo trên 12 tỉnh, thành của Nam Bộ và miền Trung Trung Bộ với tổng kinh phí gần 1,5 tỷ đồng; khảo sát, tìm kiếm và thực hiện 21 đợt cất bốc, quy tập 382 bộ hài cốt đồng đội tại 5 tỉnh miền Đông Nam bộ đưa vào các nghĩa trang liệt sĩ hoặc trở về với gia đình. Ngoài ra, BLL còn vận động gần 1,5 tỷ đồng xây dựng một nhà bia tưởng niệm liệt sĩ tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An …

Đánh giá về hoạt động của Ban LLTT Sư đoàn 9, Phó chủ tịch UBND TP HCM Tất Thành Cang cho rằng, hoạt động của Ban LLTT trong thời gian qua mang tính nhân văn và tính xã hội sâu sắc. Bởi vì, những người lính cho dù đã về với đời thường, họ vẫn thương yêu, đùm bọc, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau từ suất quà đến viên thuốc và lớn hơn là căn nhà tình nghĩa. Đồng chí Phó chủ tịch cũng mong muốn các thế hệ CCB và cựu quân nhân của Sư đoàn 9 tại TP Hồ Chí Minh tiếp tục phát huy bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”, nhất là tham gia giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, cùng Đảng bộ và nhân dân TP.HCM hướng đến xây dựng một thành phố “Văn minh, hiện đại, nghĩa tình”.

HỮU VĨNH (cuuchienbinhtphcm.vn)