//
JA Teline III - шаблон joomla Книги

Saturday, Feb 24th

Last updateMon, 22 Jan 2018 10am

You are here: Home LỊCH SỬ VÀ TƯ LIỆU NHỮNG BÀI VIẾT VỀ SƯ 9 Ban Liên lạc Truyền thống Sư đoàn 9: Hơn 20 năm hành trình “Nghĩa tình đồng đội”

Ban Liên lạc Truyền thống Sư đoàn 9: Hơn 20 năm hành trình “Nghĩa tình đồng đội”

Suốt 23 năm qua kể từ ngày thành lập, Ban LLTT Sư đoàn 9 luôn đồng hành trong hoạt động nghĩa tình đồng đội. Từ việc chia sẻ với họ từ đồng lương hưu để họ có đủ tiền dựng lại căn nhà, thăm hỏi các thành viên lúc ốm đau, đến việc phải tiễn đưa họ về cõi vĩnh hằng, rồi đến chuyện “mò kim đáy biển” khi đi tìm đồng đội nơi chiến trường xưa để đưa họ về với quê hương đất mẹ…

Ông Nguyễn Cứ, Phó Ban LLTT chia sẻ, những chuyến về nguồn tại Bình Phước, Bến Tre, Tây Ninh, Bạc Liêu … đã lắng đọng trong ông những cảm xúc khó quyên: Những viên thuốc, suất quà khi nhận được từ tay người đồng đội trao tặng mà tay họ run run không nói nên lời, hình ảnh ấy làm các thành viên trong Ban LL có mặt buổi khám bệnh, tặng quà hôm ấy, ai cũng thấy chạnh lòng, chạnh lòng vì hòa bình đã 40 năm rồi mà sao cuộc sống của họ còn gieo neo quá. Ông còn kể về những căn nhà vừa được đồng đội lợp lại khi bị dột nát qua bao ngày mưa nắng, chủ nhân của ngôi nhà không khỏi rưng rưng vì tối nay, ngày mai và cả mùa mưa này mình có thể ngủ trọn giấc khi đêm giông, bão tố.

Người viết bài này cũng có những chuyến đồng hành với Thường trực Ban LLTT “đi tìm đồng đội” và được chứng kiến các thân nhân của liệt sĩ những hình ảnh về cảm xúc vỡ òa khi nhận được hài cốt của con em mình hy sinh cách nay đã 50 năm mà hôm nay mới trở về với quê hương, đất mẹ. Và, thật ấm lòng vì nghĩa cử ấy từ cái tâm của đồng chí, đồng đội năm xưa, họ đã từng sẻ chia lá rau, chén cháo, đắp chung tấm đắp cũ sờn. Nay về với đời thường, họ lại đến với nhau với tấm lòng thủy chung, gắn bó. Câu chuyện càng cảm động hơn vì trong Ban LLTT nhiều đồng chí (là tướng lĩnh) trước khi ra đi về cõi vĩnh hằng mà vẫn đau đáu dõi theo những bước chân lên rừng, xuống biển để đến với những người nghèo, những đồng đội còn có hoàn cảnh khốn khó trong cuộc sống đời thường. Khi mà, những người còn lại hầu hết họ tuổi cao sức yếu, vết thương cũ hành hạ, bệnh nan y đeo bám. Nhưng khi lại sức một chút, họ lại đến với nhau, họ lại đi tìm những đồng đội con nằm đâu đó ở Đất Cuốc, Bàu Bàng, Dầu Tiếng, Hớn Quản, Lộc Ninh, Bình Giã và cả ngay cửa ngõ Sài Gòn của những ngày tháng tư Xuân 1975 lịch sử: Đồng Dù …Cố trung tướng Nguyễn Thới Bưng, thiếu tướng Nguyễn Ngọc Doanh, trung tướng Lê Nam Phong, đại tá Trần Nam Hùng, đại tá Trương Văn Đàng và hầu hết các thành viên Ban LLTT đều có tấm lòng như thế.

Chỉ nhìn vào số liệu trong suốt chặng đường được thể hiện dưới đây, có thể khẳng định rằng họ hành động không mệt mỏi, hành động bằng cả tấm lòng và vì trách nhiệm của người đang sống, của sự tri ân để gộp lại thành một kết quả. Đó là: Thăm hỏi gần 600 lượt đồng đội khi ốm đau, già yếu. Vận động gần 3,3 tỷ xây nên 118 căn nhà tình nghĩa trải rộng tại 15 tỉnh từ Nam đến Bắc. Tổ chức kết hợp cùng các cơ sở y tế (Viện 4 Quân đoàn 4) được 23 lần tới vùng sâu, vùng xa khám bệnh và tặng quà cho đồng đội và người nghèo cùng địa phương, phụng dưỡng 23 Bà mẹ VNAH, tặng học bổng con em CCB nghèo học giỏi ngoan với tổng kinh phí gần 1,5 tỷ đồng. Vận động kinh phí 850 triệu đồng xây dựng bia tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Đưc Hòa, Long An. Tổ chức 21 lần đi khảo sát, cất bốc, qui tập 382 bộ hài cố liệt sĩ…

Chặng đường 23 năm hoạt động của Ban LLTT chưa dài, nhưng họ đã đã xây dựng nên một hình ảnh đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong suốt quãng đường thắm đượm nghĩa tình ấy, chặng đường của 23 năm chia sẻ với nhau, giúp nhau vươn lên thoát nghèo. Cùng nhau đi tìm đồng đội, đến với đồng đội và để tri ân những người đã khuất. Họ thật sự là những CCB “Dũng cảm trong chiến đấu, gương mẫu giữa đời thường”.

HỮU HUY