//
JA Teline III - шаблон joomla Книги

Friday, Feb 23rd

Last updateMon, 22 Jan 2018 10am

You are here: Home TIN HOẠT ĐỘNG CÁC HOẠT ĐỘNG KHÁC Tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Bàu Bàng

Tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Bàu Bàng

Ngày 12.11.2015, Huyện ủy- UBND huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương tồ chức Lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Bàu Bàng do Ban Chỉ huy quân sự huyện đứng ra điều khiển. Đúng ngày này cách đây 50 năm, tại nơi đây đã diễn ra trận đánh nảy lửa giữa Sư đoàn 9 quân giải phóng và Lữ đoàn 3, Sư đoàn 1 bộ binh “Anh cả đỏ” của quân đội Mỹ khi chúng vừa đặt chân đến chiến trường Nam Bộ.

Đến dự buổi Lễ có đông đủ các ban ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân huyện Bàu Bàng; các tướng lĩnh đại diện Bộ Tư lệnh Quân khu 7, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 4, Bộ chỉ huy quân sự các tỉnh Bình Dương, Bình Phước; Ban chỉ huy Sư đoàn 9, Trung đoàn 1 và Trung đoàn 2. Đoàn Ban liên lạc cựu chiến binh Sư đoàn 9, Quân đoàn 4 do Trung tướng Nguyễn Đức Xê làm trưởng đoàn.  

Đặc biệt có mặt Đại tướng Lê Văn Dũng, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, trước đây có thời gian làm Sư đoàn trưởng Sư đoàn 9 và một số nhân chứng lịch sử Trung đoàn 1 - Trung đoàn 2, Sư đoàn 9, những người năm xưa trực tiếp tham gia trận đánh này, trong đó có Trung tướng Trần Nam Phi, tất cả tuy nay tuổi đã cao nhưng cũng về dự.

Đúng 7 giờ, các đoàn đại biểu đến dâng hoa, dâng hương lên tượng đài chiến thắng Bàu Bàng để tưởng niệm quân và dân đã anh dũng ngã xuống trong trận chiến đấu không cân sứ 50 năm trước. Dâng hương xong cùng trở về địa điểm tổ chức buổi Lễ để long trọng cử  hành phần khai mạc. Buổi lễ diễn ra rất trang nghiêm, nội dung các bài phát biểu thể hiện sự tôn kính đối với xương máu của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 9 anh hùng và quân dân Lai Uyên ngày đầu đánh Mỹ tại chiến trường miền Đông Nam Bộ.

Ngày ấy khi vừa đặt chân lên chiến trường miền Nam, tướng tá Mỹ đã huênh hoang rằng “Sư đoàn 1 bộ binh của quân đội Mỹ từng tham gia hai cuộc chiến tranh thế giới, trong lịch sử của Sư đoàn không có từ chiến bại” nhưng đã phải nếm mùi thảm bại tại Việt Nam; toàn bộ Ban chỉ huy Lữ đoàn 3 bị tiêu diệt cùng số phận trên hai ngàn sĩ quan binh lính của Sư đoàn bị loại khỏi vòng chiến đấu. Chiến công này đã được Hồ Chủ Tịch đưa vào nội dung thơ chúc tết xuân Bính Ngọ năm 1966.

Trước khi bế mạc buổi Lễ mọi người được xem qua đoạn phim tài liệu ghi lại trận đánh Bàu Bàng năm xưa. Tuy đoạn phim ngắn ngủi nhưng đã khắc họa lại mức độ vô cùng ác liệt của hỏa lực Mỹ và hình ảnh chiến đấu anh dũng vô song của cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 9 trong những ngày đầu mới thành lập.

Cuối cùng để vinh danh những tấm gương dũng cảm của quân chủ lực và dân quân du kích địa phương trong trận chiến đấu tại Bàu Bàng, Ban tổ chức trân trọng mời những nhân chứng lịch sử tiêu biểu lên khán đài tặng quà lưu niệm để tỏ rõ lòng tri ân của thế hệ trẻ hôm nay đối với sự hy sinh vô bờ bến của thế hệ đàn anh 50 năm trước.

Sau đó tất cả cử tọa cùng dùng cơm thân mật với lãnh đạo, các ban ngành đoàn thể và nhân dân Bàu Bàng anh hùng. Đây cũng là dịp cùng nhau ôn lại quá khứ đầy hào hùng của những năm đánh Mỹ tại chiến trường miền Đông gian lao mà anh dũng.

Thêm một số hình ảnh tại buổi lễ:

Tin và ảnh TRẦN KIM GIA