//
JA Teline III - шаблон joomla Книги

Friday, Feb 23rd

Last updateMon, 22 Jan 2018 10am

You are here: Home TIN HOẠT ĐỘNG HĐ CỦA BAN LIÊN LẠC Ban liên lạc khảo sát địa điểm còn vùi lấp hài cốt liệt sĩ của Trung đoàn 1

Ban liên lạc khảo sát địa điểm còn vùi lấp hài cốt liệt sĩ của Trung đoàn 1

Sáng ngày 23.3.2016, Thường trực Ban Liên lạc truyền thống Sư đoàn 9 cùng với Thượng úy Nguyễn Đăng Khoa, trợ lý chính sách Trung đoàn 1, Sư đoàn 9 và thương binh Lê Hồng Hà, nguyên cán bộ đại đội 7, tiểu đoàn 2, Trung đoàn 1, Sư đoàn 9 là chứng nhân lịch sử cùng đến xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh. Nơi đúng ngày này 41 năm trước, từ tờ mờ sáng, xe tăng quân Ngụy, được pháo mặt đất bắn áp đảo yểm trợ, càn vào đây nghiền nát các công sự phòng ngự của quân ta sau chiến dịch tấn công cụm cứ điểm Dầu Tiếng, Bến Củi, suối Ông Hùng lui về phòng ngự đánh quân địch phản kích. Chôn vùi dưới lòng đất 17 cán bộ chiến sĩ đại đội 2, tiểu đoàn 1, Trung đoàn 1, Sư đoàn 9.

Mãi 41 năm sau những người còn sống mới lần theo trí nhớ tìm kiếm đồng đội. Đồng chí Nguyễn Đăng Khoa, trợ lý chính sách Trung đoàn 1 cung cấp cho chúng tôi danh sách 17 liệt sĩ đại đội 2 hy sinh ngày 23.3.1975 tại xã Truông Mít gồm:

1. Bùi Hữu Cảng, chính trị viên đại đội – quê Thanh Miện, Hải Hưng.
2. Phạm Văn Thắng, đại đội phó – quê Củ Chi, Gia Định.
3. Nguyễn Đình Lục, y tá đại đội – quê Thạch Hà, Hà Tĩnh.
4. Lý Văn Đoàn, tiểu đội trưởng – quê Thường Tín, Hà Tây.
5. Châu Đình Thọ, chiến sĩ – sinh viên Trường ĐH Nông nghiệp I, Hà Nội.
6. Trương Văn Hồng, chiến sĩ – quê Ứng Hòa, Hà Tây.
7. Đặng Văn Vinh, tiểu đội trưởng – quê Ứng Hòa, Hà Tây.
8. Nguyễn Duy Hòa, chiến sĩ – quê Ứng Hòa, Hà Tây.
9. Đặng Văn Khừng, chiến sĩ – quê Ứng Hòa, Hà Tây.
10. Phùng Văn Đức, chiến sĩ – quê Ba Vì, Hà Tây.
11. Lương Văn Thọ, chiến sĩ – quê Phú Xuyên, Hà Tây.
12. Phạm Văn Sánh, trung đội phó – quê Quảng Trạch, Quảng Bình.
13. Nguyễn Văn Quang, tiểu đội trưởng – quê Nam Ninh, Nam Hà.
14. Phạm Long Châu, tiểu đội trưởng – quê Bình Giang, Hải Hưng.
15. Trần Văn Đức, chiến sĩ – quê Thường Xuân, Thanh Hóa.
16. Hoàng Văn Dũng, chiến sĩ – quê Hải Hậu, Nam Hà.
17. Vũ Mạnh Đoan, chiến sĩ – quê Nam Ninh, Nam Hà.

Khi đoàn đến nơi được đồng chí Trần Duy Phương, phó Chủ tịch UBND và đồng chí Huỳnh Kim Huệ, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam xã Truông Mít tiếp đón ân cần và tận tình dẫn đường đi.

Đến ấp Thuận An, nơi chôn vùi 17 hài cốt liệt sĩ thì số đông người dân cựu trào sống tại đây như chị Dương Thị Hớn, chị Trần Thị Nhằm đã có mặt với nhiều đồ cúng đã chuẩn bị sẵn. Chị Nhằm là vợ liệt sĩ Nguyễn Văn Chiến người của Trung đoàn 1, Sư đoàn 9 hy sinh ngày 01.4.1967 trong trận càn Junction City của quân đội Mỹ vào vùng căn cứ tây bắc Tây Ninh.

Khi thương binh Lê Hồng Hà xác định vị trí tuyến công sự phòng ngự của đại đội 2 khi xưa, chúng tôi chọn địa điểm gần hầm chỉ huy của đại đội để bày lễ cúng. Tất cả đều tập trung lại thắp hương khấn váy vong linh các anh hùng liệt sĩ hãy về phù hộ cho đoàn khai quật sắp tới sớm tìm thấy các anh mà đưa về cùng đồng đội. Đồng chí Lê Hồng Hà vừa khấn vừa khóc nức nở làm cho chúng tôi không ai kềm được xúc động.

Giây phút thiêng liêng này trong lòng tôi tự cảm thấy mình có lỗi với vong linh các liệt sĩ. Bởi đã trên bốn mươi năm rồi từ ngày quê hương im tiếng súng sao không tìm kiếm để quy tập hài cốt những đồng đội anh dũng hy sinh trước ngày toàn thắng. Để anh em nằm bơ vơ trong lòng đất lạnh lẽo không chút khói hương. 

Khi đoàn lên xe trở về thành phố, bà con còn nói với theo lời dặn dò như thôi thúc chúng tôi mau trở lại tổ chức đưa anh em về với đội hình đồng đội ở Nghĩa trang. Xin bà con hãy yên tâm, chúng tôi nhất định sẽ thực hiện lời hứa sắt son với đồng đội thân yêu.

Tin và ảnh NGUYỄN CỨ